Cars 2: Race too fast you’re gonna crash (Dual Language)

Hà, mình rất muốn viết 1 review positive về Cars 2, nhưng có vẻ như review này sẽ chỉ là 1 review nhằm giải thích cho điểm số tệ hại mà các nhà bình luận phim đã chấm cho phim này.

Mình là fan của Pixar, kể từ khi xem The Incredibles thì Pixar luôn là studios 3D Animation số 1 trong tư duy của mình, và từ đó chưa bao giờ Pixar làm mình biết thất vọng là gì. Tuy nhiên, Cars chưa bao giờ là thương hiệu mà mình thực sự cảm thấy “có hứng” cả, và rõ ràng đó cũng là cái tên duy nhất bị rottentomatoes chấm dưới 80% của Pixar từ trước tới nay (tất cả 10 phim còn lại đều có điểm số trên 90%). Vì thế ngay từ khi biết Cars 2 chuẩn bị ra mắt, mình đã không thực sự hứng thú như với những phim trước đó. Thậm chí ngay trước ngày hôm nay, mình chưa từng có ý định đi xem. Chỉ đến khi mình được thấy bộ combo bắp rang/coca quá độc giá 145k (giá vé là 90k ghế vip sáng thứ 2), thì máu merchandise nổi lên điên cuồng và phải đặt vé đi xem ngay.
Vì đã biết quá nhiều sự chê trách đối với phim này nên mình đã vào rạp với tâm lý hoàn toàn thoải mái, không kỳ vọng quá nhiều. Và mình đã nhận được đúng những gì mình chờ đợi.


Cars 2 có thể coi là sự kết hợp giữa hài hước kiểu Mr. Bean và phong cách trinh thám, điệp viên kiểu James Bond. Để nói về cái hay của Cars 2 có lẽ không khó, và bộ phim đã thể hiện cái trình độ làm phim của Pixar, một khi đã làm phim thì không có phim dở, nó chỉ không “xuất sắc như Pixar” mà thôi. Phong cách hành động dồn dập kiểu James Bond cực kỳ hấp dẫn. Hàng loạt những pha hành động cháy nổ kiểu “Ô tô” vừa sáng tạo vừa kịch tính, chưa kể phần hình ảnh được nâng cấp lên chất lượng hơn rất nhiều phần trước càng khiến cho bộ phim này thực sự đáng xem. Xen kẽ giữa những pha hành động là những màn hài hước dựa chủ yếu trên sự “ngớ ngẩn đến khó chịu” của Tow Mater để làm dịu bớt sự căng thẳng, và đương nhiên ko thể ko kể đến nhánh chuyện về cuộc đua World Grand Prix của Lightning McQueen để đảm bảo đúng tinh thần của phần 1.

Không thể nào không nói tới phần hình ảnh của Cars 2. Nếu không bàn về những yếu tố khác, có thể nói Cars 2 có phần hình ảnh hoành tráng, công phu và đồ sộ nhất từ trước tới giờ mà Pixar từng làm. Họ đã tái hiện lại những thành phố lớn và đẹp nhất thế giới và nhuộm vào đó chất “ô tô” cực kỳ đậm đặc. Vẫn là những khung cảnh quen thuộc, những danh lam nổi tiếng, những công trình kiến trúc tên tuổi, nhưng đâu đâu cũng thấy những gợi ý rất tinh tế và sáng tạo về một thế giới mà Ô tô mới là sinh vật sống thống trị, thay vì con người. Từ nhà hàng “Gastow” (nhái Gusteau trong Ratatouille) cho tới tháp đồng hồ Big Bentley, và rất nhiều dấu hiệu khác. Tất cả đều được xây dựng cực kỳ chi tiết, chính xác, và chỉ riêng việc nhận ra những điều mới lạ ngay trong những thứ quen thuộc như vậy đã quá đủ thú vị khi xem phim rồi.

Những màn hài hước của Cars 2 bám chủ yếu vào sự ngớ ngẩn của Tow Mater và những tình huống thoát nạn, lập công hoàn toàn nhờ may mắn của nhân vật này. Mình chưa bao giờ là fan của kiểu hài thế này, nên trong nửa đầu phim, mình gần như ko thể cười nổi với hầu hết những pha chọc cười. Tuy nhiên, nửa sau cũng có một số tình huống hài ấn tượng và có sức nặng. Không biết là phim Mỹ có phim nào mà nhân vật cũng kiểu thế này không, nhưng mình thì thấy kiểu chọc cười khá giống với các tình huống trong Mr. Bean, cũng là ngớ ngẩn, cũng là may mắn, chỉ có điều là nói nhiều hơn mà thôi.


Với một kịch bản nặng tính hành động thế này, cũng thật khó để tạo cho nó một chiều sâu và những cảm xúc lắng đọng giống như các phim khác của Pixar, đặc biệt là Toy Story 3 ngay trước đó. Nhưng tiếc rằng chính họ đã làm được điều đó quá xuất sắc ở The Incredibles, và có lẽ cái bóng của gia đình siêu nhân quá lớn để có thể lặp lại thành công lần thứ 2 ở cùng thể loại kiểu điệp viên này. Cars 2 thiếu 1 điểm nhấn cảm xúc, một mạch chuyện đủ chiều sâu ý nghĩa để khiến nó xứng đáng đứng ngang hàng với cái tầm của các phim trước. Rõ ràng, nếu như không phải là Pixar, Cars 2 xứng đáng được đánh giá là một phim xuất sắc của mùa hè, tụ hội đầy đủ yếu tố của một bộ phim bom tấn đình đám, giải trí thú vị hấp dẫn, đẹp mắt. Nhưng vì nó là Pixar, nên việc bộ phim bị đánh giá bằng con mắt khắt khe hơn bởi các chuyên gia và người hâm mộ là khó tránh khỏi.

Tóm lại, nếu bạn đã quá yêu mến Pixar, sẽ khó để chấp nhận Cars 2 đứng cùng 11 bộ phim còn lại. Nhưng nếu bạn rộng lượng hơn 1 chút, coi như đây là một cơ hội giúp Pixar gây vốn cho phim sau (Brave – phim cổ tích đầu tiên Pixar từng làm – 2012), thì Cars 2 xứng đáng để bạn bỏ tiền ra rạp xem và thưởng thức bộ combo quá hấp dẫn của Megastar. (gồm 1 Coca với cái cốc siêu độc đáo, 1 mô hình nhân vật bất kỳ trong phim, 1 bắp rang lớn, và 1 truyện tranh 3D Cars 2 có kèm kính 3D).

7/10 là điểm số mình chấm dựa trên sự rộng lượng, với 1 bom tấn hoành tráng nhất từ trước tới nay của Pixar về mặt hình ảnh.
————————————–
I really really want to write a positive review for Cars 2, but it seems like this review is only to explain about the reasons behind all the bad critiques they gave it.

I’m a huge Pixar fan, ever since The Incredibles, Pixar has always been my number one 3D Animation Studio, and they have never disappointed me so far. Although, Cars has never been one of my favourites, and clearly, there’re reasons why it’s the only Pixar movie that got  below 80% good reviews on rottentomatoes (all the other 10 got above 90%). So that’s why when I heard there’s a sequel for Cars going to be released, I wasn’t actually interested in it. Even right before today, I have not had the intention of going to the cinema for this one. And only when I saw the special pop corn combo that goes along with Cars 2 (it cost me 145k vnđ when the ticket only took 90k vnđ), then the hype for merchandise collecting urged me to book the tickets right away.

Since I’ve known the bad reviews it got, I went into the cinema without any high expectation, completely with a relaxed mind. And what I gave is worth what I got.

Cars 2 can be considered a combination between the kind of humor from Mr. Bean and the spy style from James Bond. It’s not that difficult to talk about the good sides of Cars 2. It showed the high level of film making from Pixar’s crew, once they make a movie, it’s never a bad one, it’s just not as good as “the usual Pixar”. The thrilling James Bond action style is pretty sweet. Plenty of actions and explosions scenes in “Cars” style showed the fascinating creativity, let alone the visual perfection, all together made this movie worth our time and money. In between the actions are the humorous acts, basically based on the “annoying” stupidity of Tow Mater, to cool down the air, and of course not to mention the World Grand Prix race in which Lightning McQueen is participating.

We don’t dare to not mention about the wonderful visual of Cars 2. If we pretend not to know everything else, it can be said that Cars 2 has the most amazing, fantastic, impressive visual ever in Pixar’s history. They re-created the biggest cities all over the world and put in them the breathe of “Cars”. Those were the same familiar sights, same popular landscapes, same architectural beauties that we all know, but everywhere we look, there was a hint about a world in which cars are the ruling creatures, instead of human. From the “Gastow” restaurant (parody of Gusteau restaurant from Ratatouille) to the Big Bently tower, and many many more. Everything was precisely rendered, and it was fun enough only to pick out the interesting re-makes of the familliar things.

The humorous acts of Cars 2 are basically based on the stupidity of Tow Mater and the funny lucky situations that he got into and out. I’ve never been a fan of this type of humor, so that’s why after the first half of the movie, I couldn’t smile to any of these situations. Though, there were some acts here and there in the rest of it that were good. I have no idea if there’s any American comedy has this kind of humor, but this reminded me a lot of Mr. Bean, plus the talking.
For this kind of script that is full of actions, it’s not easy to keep it emotional and deep as the others from Pixar, especially to compare to Toy Story 3 last year. Unfortunately, they actually did something like that themselves with The Incredibles, and perhaps it’s too hard to achieve one greatness with another. Cars 2 lacks an emotion key, a deep enough script to make it wothy with its cousins. Clearly, if it wasn’t a Pixar production, Cars 2 can be considered a great summer blockbuster, with everything it needs: great action, creativity, humor, and especially perfect visual. But too bad, it’s a Pixar, so it’s unavoidable that people would attack it for not fulfilling their beliefs.

Therefore, if you are too addicted to Pixar’s movies, it’s gonna be hard to let Cars 2 stand beside the other 11. But if you can open your mind a little bit, consider this a great chance for the studio to gain some more money and invest it into the next one (Brave – 2012), then Cars 2 is going to worth every penny you spend, even with the lovely popcorn combo from Megastar.

7/10 is the score I’m going to give Cars 2 with a little mercy on one of the biggest blockbuster ever made by Pixar, visually.

One thought on “Cars 2: Race too fast you’re gonna crash (Dual Language)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s