Review: Batman – The Dark Knight Returns (2012 – 2013)

Batman: The Dark Knight Returns Part I and Part II (2012-2013) 10/10

Đây là 1 bộ 2 phần hoạt hình 2D ra thẳng DVD của hãng Warner Bros dựa theo bộ truyện cùng tên của Frank Miller xuất bản vào năm 1986. Chính bộ truyện này là thứ đã mang lại hào quang của nhân vật Batman sau nhiều năm vắng bóng và thất bại, và đã làm hồi sinh Người Hùng Bóng Đêm với một hình ảnh mới hoàn toàn, đen tối hơn, người lớn hơn, bạo lực hơn, với cốt truyện sâu sắc hơn, cảm xúc hơn, và đã truyền cảm hứng cho tất cả các phiên bản Batman từ đó về sau trở nên nghiêm túc hơn chỉ là 1 bộ truyện tranh thiếu nhi như trước.

Batman: The Dark Knight Returns có bối cảnh vào cuối những năm 1980, khi Chiến Tranh Lạnh vẫn đang trong thời kỳ căng thẳng. Batman/Bruce Wayne khi đó đa 55 tuổi và đã từ bỏ con đường anh hùng được khoảng 10 năm vì nhiều lý do. Nhưng khi chứng kiến Gotham một lần nữa bị đe dọa bởi 1 băng đảng lưu manh Mutant cực kỳ nguy hiểm, ông già tóc bạc nghiện rượu lại 1 lần nữa khoác lên mình áo choàng con dơi để lập lại trật tự.

Rõ ràng thành công của 2 bộ phim hoạt hình chủ yếu là dựa trên thành công của cốt chuyện của bộ truyện tranh gốc, nhưng chính tài năng của đạo diễn và các họa sĩ hoạt hình đã khiến cho BTDKR trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Lần đầu tiên mình được xem 1 phiên bản điện ảnh dành cho Batman lại khắc họa Batman chuẩn mực đến mức đấy, đã khiến cho hình tượng nhân vật này trở thành 1 tượng đài không bao giờ bị lật đổ. Đây là một bộ phim không chỉ trung thành tuyệt đối với phiên bản gốc, mà còn tôn vinh đến vô cùng hình ảnh Batman. Batman không bao giờ là “bất kỳ ai”, Batman không bao giờ bỏ cuộc, Batman KHÔNG BAO GIỜ CHẾT. Đúng như Ùy viên Yindell đã nói “He’s too big”. Batman là một lý tưởng bất diệt, bất tử, và tượng đài sống mãi, và một lãnh tụ vĩ đại. Ngay cả Người đàn ông Thép Superman cũng chẳng bao giờ có thể sánh được với Batman. Nhưng đồng thời, phim cũng đã cho thấy Batman cũng là 1 con người, bằng xương bằng thịt, là sự yếu đuối, là sự sợ hãi, thất vọng, căm thù.

Phim đầy rẫy những tội ác tàn bạo, những pha giết người tàn nhẫn của những kẻ thù không đội trời chung với Batman. Những xung đột chính trị và không khí căng thẳng tột độ của Chiến Tranh Lạnh bao trùm mọi thứ. Tất cả mọi thứ được đẩy tới cao trào như vỡ bục ra, để rồi tất cả được giải quyết trong trận chiến cuối cùng của Batman/Bruce Wayne. Và cũng chính nhờ trận chiến này đã không những không giết nổi Batman, mà còn làm bức tượng đài này càng trở nên bất khả chiến bại.

Thành công của phim một phần lớn theo mình được sự trợ giúp tuyệt vời của các diễn viên lồng tiếng, đặc biệt là Peter Weller trong vai Batman, và hơn hết là nhạc nền. Nhạc nền chính là 1 trong số những yếu tố cực kỳ quan trọng đã đóng góp hoàn hảo trong việc tạo nên không khí căng thẳng của phim, như 1 chiếc dây đàn bị kéo căng tới hết giới hạn tưởng chừng như sắp đứt. Hòa cùng nhạc phim, nhịp phim cũng được điều tiết vô cùng khéo léo và chuẩn mực để cuộn tâm lý khán giả theo. Tất cả đều đã được thực hiện gần như hoàn hảo để đẩy mọi thứ đến mức nhức nhối tột độ, và chỉ có một câu trả lời duy nhất: Batman.

Phim đã đạt được những thành công không thể bàn cãi trong việc khơi dậy cảm xúc của khán giả với câu chuyện phim. Hơn thế, đây còn chính là 1 kiệt tác trong việc xây dựng và dẫn dắt tâm lý và thậm chí là tâm thần của nhân vật, đặc biệt là khi đặt chúng vào trong 1 bối cảnh lịch sử cực kỳ đen tối của nhân loại. Tất cả khiến cho một câu chuyện về “anh hùng truyện tranh” không còn là thứ dành cho trẻ con, mà nó đưa ra những điều khiến chính người lớn cũng phải suy ngẫm và trầm ngâm.

Batman: The Dark Knight Returns chính là 1 bản hùng ca bi tráng, là cuộc chiến bất tận giữa 1 con người cứng đầu tới độ không thể chết với 1 thế giới trong cơn loạn lạc bởi những mâu thuẫn ích kỷ giữa các cường quốc. Đó là câu chuyện về 1 người một mình lập lại trật tự, là người duy nhất làm được điều mà khi đó cả thế giới chẳng ai làm nổi, ngay cả người “gần với chúa trời nhất”. Là phiên bản điện ảnh hoàn hào nhất cho tấm áo choàng dơi màu đen trên bầu trời Gotham.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s