Tại sao TRON: Legacy (17/12/2010) lại đáng xem?

Tấm poster này mô phỏng lại poster TRON: 1982

[Nhà sản xuất TRON: Legacy cho rằng ko nhất thiết phải xem TRON 1982 thì mới hiểu được phần 2 này, nhưng tớ thì vẫn khuyên thành thật các bạn nếu có điều kiện thì vẫn nên xem TRON 1982 để nắm được phần nào concept của phim.

Đây là tóm tắt sơ qua về nội dung comic TRON: Betrayal – kể chuyện xảy ra giữa TRON 1982 và TRON: Legacy, mọi người cũng nên đọc qua để biết cội nguồn câu chuyện phim http://www.hdvietnam.com/diendan/showpost.php?p=1261672&postcount=80]

Có lẽ có nhiều người thấy tớ cứ loạn lên vì cái phim này sẽ rất lấy làm kỳ quặc, thậm chí có khi là còn ngứa mắt, đặc biệt là những ai không thích thể loại sci-fi hành động thế này :P. Ai đã đọc bài viết trước của tớ về TRON: Legacy có lẽ đã nắm được 1 số thông tin cơ bản, tuy nhiên vì bài viết đó khá dài dòng và thuộc dạng để up lên báo mạng nên tớ nghĩ cần phải viết thêm 1 bài được trình bày dễ hiểu dễ tiếp thu hơn với các loại gạch đầu dòng, để giải đáp cho câu hỏi ở đầu đề kia.

1. TRON 1982 (tiền thân của TRON: Legacy) là bộ phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh sử dụng kỹ xảo từ máy tính CGI (Computer Generated Images), khác hẳn các phim truyền thống trước đó nếu có kỹ xảo gì đặc biệt đều dùng kỹ thuật vẽ khung cảnh bằng tay hoặc cố gắng tạo ra các mô hình mô phỏng. Chính bộ phim đã làm thay đổi kỹ thuật làm phim của Hollywood cũng như thế giới.

2. TRON 1982 đã được đề cử giải Oscar cho 2 hạng mục thiết kế trang phục và âm thanh. Trong khi đó VIện Hàn Lâm từ chối đề cử phim cho hạng mục kỹ xảo vì họ cho rằng TRON đã “gian lận” khi dùng máy tính để thực hiện phần hình ảnh.

3. John Lasseter, lãnh đạo của Pixar và nhóm hoạt hình của Disney là 1 fan của TRON 1982 và cho rằng chính bộ phim đã giúp ông thấy được tiềm năng của máy tính trong việc xử lý kỹ thuật hình ảnh trên phim.

TRON (1982) - Phần 1 của TRON: Legacy (2010) - Khoảng cách 28 năm

4. Daft Punk – được mệnh danh là nhóm nhạc điện tử số 1 thế giới, chính là 1 trong số những fan cuồng của bộ phim suốt cả đời họ và bộ đôi mũ bảo hiểm mà họ vẫn hay đội khi biểu diễn đã có ảnh hưởng từ thiết kế trang phục của TRON 1982.

5. Daft Punk cũng chính là nhóm nhạc thực hiện phần nhạc nền cho TRON: Legacy (2010) và nhóm cũng sẽ xuất hiện trong phim với 2 vai cameo nho nhỏ.

6. TRON: Legacy (2010) sẽ có sự xuất hiện của cả 2 nam diễn viên chính trong TRON 1982, và họ sẽ thủ chính những vai mà họ đã đảm nhận trong phần phim trước. Jeff Bridges trong vai Kevin FlynnCLU (CLU 2.0), Bruce Boxleitner trong vai Alan Bradley và TRON.

7. TRON: Legacy là phần 2 (sequel) của một bộ phim điện ảnh có khoảng cách thời gian so với phần 1 lâu nhất từ trước tới giờ: 28 năm (1982 – 2010).

8. TRON: Legacy được bắt đầu chiến dịch quảng bá từ cách đây 3 năm (từ năm 2008), nổi bật nhất là các sự kiện được tổ chức tại các kỳ San Diego Comic Con trong 3 năm 2008, 2009 và 2010. Tất cả các sự kiện này đều thu hút lượng khán giả tham gia cực kỳ đông đảo và phấn khích, bởi vì có rất nhiều hoạt động mang tính tương tác giữa các gian giới thiệu phim và khán giả, đặc biệt là các trò chơi.

9. Trong tháng 6 vừa qua, nhà sản xuất bộ phim đã mời 4 chuyên gia kịch bản hàng đầu từ Pixar: John Lasseter (giám đốc Pixar), Ed Catmull, Brad Bird (The Incredibles) và Michael Ardnt (Toy Story 3). Và đích thân những người này đã đưa ra các góp ý, sửa chữa về kịch bản của TRON: Legacy và giúp đoàn làm phim bấm máy quay lại một số cảnh phải sửa trong phim —> một sự củng cố cực kỳ đáng tin cậy về mặt nội dung.

Hình này được ghép lại bởi 3 tấm poster riêng biệt khác nhau

10. TRON: Legacy được quay hoàn toàn bằng máy quay 3-D, đảm bảo cho chất lượng 3-D của phim không hề kém cạnh Avatar hay Step Up 3-D.

11. TRON là 1 trong số những biểu tượng văn hóa đại chúng ở Mỹ về mặt điện ảnh, chẳng kém cạnh là bao so với Star Wars hay Star Trek.

Bên trái là Kevin Flynn, bên phải là CLU 2.0 - phần mềm do Kevin tạo ra. Cả 2 đều do Jeff Bridges thủ vai

12. Jeff Bridges trong vai Kevin Flynn/CLU 2.0 vừa đoạt giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Crazy Heart.

13. Ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quảng bá TRON: Legacy, Disney đã cho thấy tham vọng muốn đối đầu với Avatar của James Cameron trên đấu trường 3-D đang nóng hổi nhưng ít chất lượng. Ngoài vấn đề được xử lý phần nhiều bằng hiệu ứng hình ảnh máy tính và kỹ xảo 3-D, mặt nội dung của phim và cinematography cũng có những dấu hiệu cho thấy sự đối đầu này.

Trong Avatar, viên tướng quân đội khi tập hợp quân ở đoạn đầu phim đã nhắc lại 1 câu thoại nổi tiếng “We’re not in Kansas anymore” – vốn là câu thoại mà nhân vật Dorothy trong phim “The Wizard of Oz” (1939) từng nói.

Một tấm poster tiếng Việt của TRON: Legacy

Trong “The Wizard of Oz”, câu thoại này được hiểu như một ẩn ý của bộ phim về việc điện ảnh đã chuyển từ thời kỳ phim đen trắng sang thời kỳ phim màu. Cụ thể hơn là trong phim, các đoạn phim mô tả cuộc sống của Dorothy ở trang trại của 2 bác mình ở Kansas hoàn toàn là phim đen trắng, nhưng ngay khi cô tỉnh dậy ở vùng đất thần tiên của Oz, bộ phim đã được phủ lên những màu sắc rực rỡ đẹp tuyệt vời.

Còn trong Avatar, ý nghĩa ẩn dụ của nó ám chỉ việc thời kỳ phim 2D đã qua và một kỷ nguyên mới cho phim 3-D đã bắt đầu đến, đánh dấu bằng sự xuất hiện của Avatar.

Daft Punk - nhóm nhạc điện tử hay nhất thế giới - sẽ xuất hiện dạng cameo qua 2 vai phụ trong phim

TRON: Legacy thay vì trích dẫn một câu thoại như cách Avatar đã làm, mà lại tái hiện lại chính phong cách cinematography mà “The Wizard of Oz” đã từng dùng. Những trường đoạn phim các nhân vật ở thế giới bình thường sẽ là phim 2D hoàn toàn, nhưng hiệu ứng nổi 3-D ngay lập tức sẽ xuất hiện khi họ bước vào thế giới công nghệ cao của trò chơi TRON trong phim. Bạn có thể nhận ra điều này khi xem các đoạn trailer 3-D của TRON: Legacy mà rạp Megastar vẫn chiếu trước khi vào phim.  Và dự kiến khi phim công chiếu cũng sẽ sử dụng thủ thuật này. Cũng giống như việc phim đang đen trắng sẽ chuyển thành phim màu vậy.

Đấy, gạch đầu dòng đánh số thì đọc xong thấy chán lắm. Thế nên tốt nhất là các bạn tìm cái bài lần trước của tớ đọc, cộng thêm xem trên wikipedia để biết thêm chi tiết. Và muốn biết độ hot của phim đến đâu hãy tích cực update thông tin về phim từ các trang điện ảnh như firstshowing.net, collider.com, slashfilm.com…

Đây là Trailer thứ 3 và cũng là cuối cùng của phim :X. Cực cool.

http://www.youtube.com/watch?v=pM2kEcRxnIg

Còn đây là 1 bản nhạc score (nhạc nền, nhạc chủ đề) của phim do Daft Punk thể hiện trên những hình ảnh của phim

http://www.youtube.com/watch?v=_6Afc2uzw4g

4 thoughts on “Tại sao TRON: Legacy (17/12/2010) lại đáng xem?

 1. yup hèn gì khi xem trailer Tron ,đoạn thế giới thường thấy ngạc nhiên vì đã expect là nó là 3D hoàn toàn như Avatar hay Step up. Giờ đọc bài này mới rõ 😀
  thanks 😀

 2. phải thú nhận dù có quê độ là em chưa xem 3D=]
  lần trước định đi step up đến nơi thì hủy x>
  nên rất háo hức coi 3d TRON xD nhạc và hình ảnh đều rất thích

 3. E bay gjo phim nay phat vao ngay nao nua chi to voi chua xem ma da ham mo roi
  neu ai biet thi hay noi cho toi voi
  Xin Cam On

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s