John Dillinger Robbed Banks, not cinemas

Public Enemies ko được như mong đợi. Xem cảm thấy mệt mỏi, nặng nề. Nhịp phim đều đều, những đoạn bắn súng và cướp nhà băng cũng không đủ ép phê để làm khán giả tỉnh giấc (tớ mấy lần gật gù ngủ gật). 2/3 đầu tiên của phim quá lủng củng và lê thê, khiến khán giả rất mệt mỏi. Mãi đến đoạn gần cuối mới có những trường đoạn khá thú vị khắc hoạ được tốt tính cách của John Dillinger, như đoạn trong rạp chiếu phim, đoạn đi vào sở,… . Những trường đoạn này cho cảm giác khá mỉa mai, tưng tửng và đúng chất liều lĩnh lãng tử của John. Có thẻ nói diễn xuất của Johnny Depp là 1 trong số các điểm sáng hiếm hoi của phim, cộng thêm một số lời thoại cũng hết sức hay càng khiến nhân vật này nổi bật hơn hẳn các nhân vật khác trong phim. Thế nhưng mà chính thế lại là một cái bóng quá lớn làm lu mờ hết những người xung quanh.

Phim thiếu những đoạn ngoại cảnh rộng quay từ xa mô tả bầu không khí, quang cảnh, cách sống của xã hội Mỹ những năm 30, hầu hết đều là nội cảnh, cận cảnh hoặc quay cảnh trong rừng, và chỉ tập trung vào mỗi các nhân vật chính, chính điều này khiến cho phim càng thiếu sức thuyết phục về một thời Đại Suy Thoái trong lịch sử nước Mỹ. Bù lại phần âm nhạc đựơc lựa chọn những bản Blue buồn cộng thêm 10 Million slaves khá hay ở một số đoạn hành động.

Diễn xuất của Christian Bale không có gì đặc biệt, làm nhớ lại một Bruce Wayne lu mờ trước Joker của Heath Ledger của năm ngoái. Không hiểu sự thật thế nào, nhưng sự khởi đầu của FBI trong phim được thể hiện pathetic quá, không hề có chút nào xứng đáng với cái tên FBI, hành động hồ đồ không suy nghĩ, bắn nhầm giết nhầm liên tục, chẳng có một cái kế hoạch nào ra hồn và liên tục bị John Dillinger vờn lên vờn xuống như mèo vờn chuột. Nói chung là hình ảnh đám FBI chả có tí ý nghĩa nào, chỉ như một đám đại diện cho chính quyền, hành xử kênh kiệu, bạo lực, không có đầu óc và không hiệu quả, chỉ giỏi tuyên bố suông (Billy Crudup), chém gió chém bão ầm ầm mà làm chẳng được việc gì ra hồn, y như một lũ hề làm trò mà không có gì buồn cười.

Đám của John Dillinger cũng chả thấy có gì là Robin Hood, chỉ thấy đi cướp nhà băng, cướp ngục, và giết cả người, tuy thế cũng ko thấy anh John ý kiến gì với đàn em mình, chỉ có mỗi đoạn đầu ném 1 thằng ra cửa xe, còn những đoạn cướp nhà băng mà bắn chết người anh John cũng kệ thôi.

Mà cũng như đã đề cập ở trên, vai của Johnny Depp đã làm lu mờ hết tất cả các vai khác, và không hiểu sao nhưng có lẽ phim đã cho Johnny quá nhiều đất diễn và không cho các vai khác những khoảng diễn vừa đủ để thể hiện tính cách. Đặc biệt là Purvis tính cách hết sức mờ nhạt mặc dù đóng vai là đối thủ chính thức của John Dillinger trong phim (cũng có lẽ do Christian Bale đã xuống dốc chăng?). Phim có quá nhiều tuyến nhân vật mà lại không có nhân vật nào nổi trội, và được đề cập tới quá hời hợt, nên xem phim xong người xem vẫn ko thể nhớ hết các nhân vật nổi, chỉ có 2-3 nhân vật chính là còn đọng lại, còn đám kia cứ y như nhân vật quần chúng vậy.

Các trường đoạn diễn tả tâm lý cũng ko thực sự thành công do chính cách quay theo kiểu tư liệu mà phim đã chọn. Mặc dù Depp diễn quá chuẩn, nhưng trong khi đang suy tư ngẫm nghĩ thì máy quay lại cứ ngoáy tít mù hết cả lên khiến cho khán giả hết sức mệt vì chóng mặt mà không cảm nhận được là bao cái tâm lý của nhân vật.

Xem hết phim có cảm giác như đây là một câu chuyện kể, từ đầu tới cuối là kể chuyện là anh John Dillinger làm cái nọ cái kia, mà hoàn toàn không có được một kịch bản cô đọng và chắc chắn hơn. Mọi thứ cứ lê thê kéo dài từ đầu phim tới cuối phim hết sức dài dòng văn tự, mô tả và truyền hình trực tiếp gần như mọi hoạt động của anh Dillinger và FBI, quá ít cao trào và cao trào thì thiếu ép phê, như một thằng tự kỷ suốt ngày kể lể chuyện đời ra làm sao. Như bài review của anh poly cũng đã nói, chả thấy Dillinger có gì mà lại được coi là người hùng nước Mỹ, chỉ thấy đi cướp nhà băng và tán gái, hết, còn Robin Hood ra làm sao thì ko thấy nói.

Đây là phim thứ 2 base on a true story từ đầu năm sau Valkyrie. Nếu so sánh 2 phim thì tớ thấy Valkyrie tuy không thành công lắm nhưng còn hay hơn phim này về nhiều mặt. Và ngồi trong rạp tớ đã ngủ gật mấy lần, may tỉnh dậy vì nước ở cốc Coca chảy ra tay. Và vì có nhiều đoạn quá dài dòng nên có những lúc cảm thấy chỉ muốn đứng dậy ra ngoài mua vé Transformers xem lại như mấy thằng ngồi ghế VIP đằng sau, hết sức mất kiên nhẫn.

Hôm nay định đi xem Up, nhưng vì super sale monday, nên vừa tới nơi thì hết vé của cái giờ có thể xem được. Nên đành xem phim này, vì nó là phim mong đợi thứ 2 sau Up của tuần này với đề tài các anh người Mỹ mũ phớt áo chùng. Và thất vọng, vì đã quá kỳ vọng. Và một trailer hấp dẫn, một dàn diễn viên đỉnh, không làm nên một phim đỉnh, dù Johnny Depp đã thể hiện hoàn hảo phần việc của mình trong phim.

Nói chung, phim chỉ dừng ở điểm 5/10, nếu như thiên vị hơn 1 chút vì là fan của Depp hay Bale, thì có thể cho 6/10, nhưng theo mình vậy là kịch kim rồi.

3 thoughts on “John Dillinger Robbed Banks, not cinemas

  1. Không biết em mong đợi FBI trong phim phải thế nào nhưng đoạn em mô tả về FBI là hoàn toàn chính xác vào thời đó :))

    1. Oài thế thì nhạt quá :)), em chả biết là phải trông đợi cái gì từ FBI trong phim, nhưng ít ra cũng phải có gì đó thể hiện ta là đại diện của pháp luật, đây toàn làm mấy trò trái pháp lụât rồi lại đòi đi bắt thằng phạm luật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s