Yahoo! hay Weirdooo!

Nhân tiện, nếu mọi người để ý sẽ thấy dưới Avatar của tớ có 1 đường link nho nhỏ. Click vào cái này và đăng ký email của bạn để mỗi khi có entry mới trong blog này, 1 email sẽ tự động gửi tới cho bạn biết. Hi vọng là mọi người sẽ muốn đọc blog tớ đến vậy :).
—————————————————————————————–

Vậy là vào ngày 13/07/2009 tới Yahoo!360 sẽ chính thức đóng cửa theo thông báo bằng Email của Yahoo tới từng người dùng một.

Và trong email, Yahoo suggest người dùng nên chuyển hết nội dung từ Yahoo!360 sang dịch vụ Yahoo Profiles (một dịch vụ tương tự Mash nhưng đơn giản dễ dùng hơn) hoặc Yahoo!360 Plus dành riêng cho người dùng Việt Nam.

Plus thì đã quá quen thuộc với người dùng Việt Nam vì đã có mặt ở VN cả năm nay rồi, nhưng Profiles thì vẫn còn khá xa lạ, đặc biệt là khi người ta đã có ác cảm sẵn với trò Mash ngớ ngẩn không có chế độ viết blog. Tuy nhiên cá nhân tớ thích mày mò vọc nọ vọc kia nên đã thử test qua trò Profiles này của Yahoo vì 360 Plus thì hoàn toàn làm tớ thấy rẻ tiền.

Đầu tiên là giao diện khá thân thiện, đơn giản với người dùng, kể cả chả biết gì cũng có thể dùng tốt cái này. Các module trong trang này có thể làm mọi người liên tưởng tới Mash ngày xưa hoặc plus vì có thể thay đổi vị trí bằng cách kéo thả khi rê con chuột vào title của module và làm hiện ra con trỏ mũi tên 4 chiều. Như thế giúp cho người dùng có thể điều chỉnh lại bố cục trang theo ý mình khá tiện lợi.

Yahoo profiles cũng cho phép người dùng invite tất cả bạn bè có trong address book của mình ở Yahoo messenger nên rất tịên lợi để hồi phục lại friends list từ 360.

Quên ko nói, khi nhận email thông báo đóng cửa 360 của Yahoo, hãy ấn vào dòng “head up to your profile” và nó sẽ tự độgn đưa bạn tới trang công cụ giúp di chuyển toàn bộ profile cũng như bài viết từ 360 sang trang Yahoo Profiles này, nhanh hơn nhiều lần so với công cụ chuyển từ 360 sang Plus, chỉ mất có vài giây, và lại còn chuyển được tất cả comment của mỗi entry.

Cũng có thể để cho profile của mình một đường link đơn giản hơn là cái đường link mặc định dài dằng dặc bằng cách điền email đầy đủ của bạn vào đằng sau đoạn http://profiles.yahoo.com/

Ví dụ như http://profiles.yahoo.com/splendid_river_life@yahoo.com.vn —> kiểu thế này

Về chế độ viết bài cũng rất tiện lợi khi có công cụ chèn ảnh và video rất đơn giản, đảm bảo thân thiện cả với những người dùng phổ thông. Chế độ chèn ảnh còn cho phép chèn link và description vào ảnh, còn khi chèn video, bạn có thể nhấn nút preview để xem trước xem video có hiện ra hay không. Hịên tại chưa test được dịch vụ video nào khác youtube, tuy nhiên thấy có hỗ trợ Flikr và Yahoo video.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể search nick name của mình trên các dịch vụ mạng xã hội ảo khác như Twitter hay Tumblr và đưa nó vào phần update của mình song song với các update của Yahoo profiles và blog.

Chế độ hiển thị avatar cũng rất tốt, to và đẹp, bên cạnh là ô nhập và update blast giống với Mash và 360 trước đây.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì trong khi test cùng anh Joe tớ cũng phát hiện ra những cái lỗi rất ngớ ngẩn không đáng có làm hỏng hoàn toàn giá trị của cái này.

Ấy là không hiểu vì sao có những lúc các entry blog cả mới viết lẫn những entry chuyển từ 360 và 360 plus sang đều bị biến mất một cách hết sức bí ẩn và khôgn hề hiện ra profile cũng như không thể truy cập vào. Nếu là trang profile của mình thì sẽ lại thấy phần giới thiệu về blog và nút Compose entry như lúc ban đầu chưa có blog nào, còn nếu là người ngoài thì sẽ chả thấy gì cả (???). Hay là nếu kể cả entry có hiện ra thì cũng chỉ có mình mới mở riêng từng entry ra và xem được, còn người khác thì sẽ nhận được “This page is not available” hay những thứ đại loại như vậy.

Kết luận, có thể nói là Yahoo Profiles là một dịch vụ hết sức tuyệt vời với mọi người dùng về độ thân thịên và tiện dụng của nó, và nó còn có ý nghĩa đặc biệt khi Yahoo là 1 dịch vụ cực kỳ phổ biến ở Việt Nam và gắn liền với Yahoo Messenger nên nó có ý nghĩa cộng đồng rất lớn với người dùng mạng Việt Nam. Tuy nhiên với những lỗi khủng khiếp và rất ngu độn như tớ nói ở trên thì rõ ràng là Yahoo Profiles đã tự đào hố chôn mình và tự loại bỏ cả 1 cộng đồng cực kỳ rộng lớn người dùng ở Việt nam. Hi vọng khi 360 chính thức đóng cửa vào tháng 7 này cũng là lúc Yahoo Profiles sẽ khắc phục được những cái lỗi dớ dẩn thế này vì cá nhân tớ hồi trước đã từng rất say đắm với 360 và Mash vì có nhiều bạn bè của tớ, thế nên tớ sẽ rất tiếc nếu Yahoo Profiles không đuợc phát triển một cách toàn diện và chuyên nghiệp hơn.

———————————————————————-

Mấy ngày hôm nay có 1 số sự kiện khiến cho mình phải ngồi suy nghĩ lại những chuyện đã xảy ra trong suốt 1 năm vừa rồi về những công việc mình đã làm.

Dạo gần đây tuy đang là mùa thi nhưng bỗng nhiên công việc ở khắp mọi nơi đổ về, mình nhận được rất nhiều lời đề nghị làm việc ở khắp mọi nơi, nào là từ anh Joe, nxb Giáo dục, xưởng vẽ Hoh trên mythuatvietnam, 2 lời đề nghị làm truyện tranh để xuất bản từ 2 tên người Mỹ trên dA và 1 khách hàng commission cũng trên dA – người Mỹ nốt. Nhưng vì điều kiện đang đi học không có nhiều thời gian nên đành phải cắn răng từ chối việc ở xưởng vẽ Hoh và 2 lời đề nghị làm truyện tranh từ Mỹ kia. Và sau khi từ chối 3 đề nghị này tự nhiên thấy vui vui.


Cái này là từ hơn 1 năm trước

Cách đây 1 năm, khi mình mới đỗ đại học, mình đã phải vật lột tìm đủ mọi nơi mọi đường để kiếm được việc làm thêm phù hợp với khả năng của mình và hầu hết đều gặp những trở ngại nhất định cả vì mình vẽ còn kém thời đó, lẫn vì làm việc chưa nhiều kinh nghiệm và chưa nhiều người biết đến. Nghĩ lại thời kỳ đó thật là khổ sở mệt mỏi, có được 1 công việc cứ như bắt được vàng, và nhận làm ngay bất chấp đang bận gì đi nữa, mà kể cả là ko bận thì khi làm việc mình cũng rất nghiệp dư vì thường xuyên bị mất tập trung trong công việc nên tiến độ công việc thường xuyên bị đình trệ và có những việc mà mình làm còn cẩu thả và thể hiện trình độ thấp kém khi khiến người ta không chấp nhận các sản phẩm của mình nữa và lờ tịt mình đi.


Còn đây là tranh mới vẽ gần đây

Thế nhưng mà tới hôm nay thì mình đã phải từ chối tới 3 lời mời làm việc, trong đó 2 lời mời làm truyện tranh từ Mỹ là đáng tiếc nhất, vì thực sự mình rất muốn làm, và muốn có 1 bộ truyện tranh do chính tay mình vẽ đựơc xuất bản ở Mỹ, như thế thì chẳng còn gì bằng được nữa. Thế nhưng mà những đề nghị này toàn là 150 – 160 trang 1 tập, thế nên mình đã nghĩ nếu nhận làm mà thời gian không ổn định, khi làm việc ko đảm bảo được tiến độ thì sẽ hết sức mất uy tín, đặc biệt là họ còn là người Mỹ. Khi viết thư từ chối mình đã phải suy nghĩ hết sức nhiều, cực kỳ tiếc nuối vì buộc lòng phải làm như vậy, nhưng mình thực sự không còn lựa chọn khác trong thời điểm này, hơn nữa, cũng có lẽ đây sẽ là lùi 1 bước để tiến 2 bước trong sự nghiệp của mình.

Nhưng trước mắt có cái kế hoạch tạp chí truyện tranh của thỏ heo, vẫn còn nhiều bất cập quá, chẳng biết có làm đựoc không. Đủ các loại vấn đề nảy sinh. Mình thực sự vẫn muốn đi Mỹ, tới Disney đăng ký khoá phát triển tài năng của nó. Nhưng nghe có vẻ ảo tưởng quá chăng? Chẳng biết được, thôi thì để tương lai trả lời, mình sẽ tiếp tục sống cuộc sống tận dụng mọi cơ hội như bây giờ, và để nó làm mình luôn bất ngờ vậy 🙂

———————————————————————–

Dạo gần đây có vẽ 1 số tranh mới. 3 bức này là tranh tham dự cuộc thi vẽ card của Sean “Cheeks” Galloway – một hoạ sĩ hoạt hình mới nổi tiếng người Mỹ gốc Nhật – lead designer của 2 phần hoạt hình Hellboy Animated và của TV Show Spectacular Spider-man mới đây trên kênh KidsWB. Kuta là 1 trong số các Original charactor của ông này trong series truyện của cá nhân ông là Bastion’s 7. Mới đây 1 người bạn chuyên làm sculpture của Cheeks đã giúp ông phát hành một dòng mô hình đồ chơi nhân vật Kuta này ra thị trường và ông muốn mọi người vẽ fan art cho nhân vật này để chọn ra 1 trong số đó 1 tấm làm card dạng gift bonus bên trong hộp đựng, kiểu như những tấm card trong các DVD gốc mua ở nước ngoài ấy.

Còn cái này là nhân vật Dark Hawk của Marvel, vẽ commission cho khách hàng đầu tiên trên dA. 10$. Mọi người vào link này để xem thêm info về commission:

Mọi người đều nhận xét dạo này mình sử dụng màu tiến bộ hơn trước, vui vui :).

———————————————————————–

Bonus thông tin cuối cùng là cái này, đểu phết. Mình viết góp ý bằng email cho kênh Bibi từ hồi 2006 và đựơc nó trích dẫn gần hết lên web thế này mà tận bây giờ mới phát hiện ra :)), và những gì mình góp ý thì vẫn chưa bao h và chả biết đến bao h mới đựơc thực hịên như trong bài viết nói.

http://inside.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/NhipCauVTV/GocKhanGia/2006/12/1/45793/

11 thoughts on “Yahoo! hay Weirdooo!

  1. ừa, vẽ đẹp thiệt… mai mốt chắc anh làm phim sci-fi phải tìm em làm concept art quá hihihi 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s