Chek out Star Trek

E hèm, vậy là tớ đã đi xem Star Trek về, và quả thực rất thoả mãn với những gì mình được chứng kiến trong rạp. Và kết hợp với những nhận định của các đại gia review fim trên mạng thì có lẽ Star Trek sẽ là 1 trong số những phim hè hay nhất năm nay.

(review này ko dám khẳng định sẽ spoil vì xem từ hôm qua sợ hôm nay quên mất rồi )

Đầu tiên là về nội dung phim. Có thể nói phim có một ý tưởng nội dung quá tuyệt vời, cực kỳ độc đáo và mang tính cách mạng. Nếu như với các dòng fim khác muốn kéo dài ra thì họ lại làm những cái kiểu như prequel (fim nói về các sự kiện diễn ra trước khi có phần trước) như kiểu X-men Origins: Wolverine, hay như Star Wars làm 1 lèo 3 phần đầu sau cả 3 phần sau làm từ thuở xa xưa, hay như Angels and Demons, vân …. vân… dạo gần đây gặp rất nhiều fim kiểu này. Nhưng Star Trek lại làm khác, cực kỳ đột phá. Phần Star Trek này vừa là prequel (phần trước) vừa là sequel (phần sau) của loạt series cả TV Show và Movies Star Trek từ thời xưa cho tới trước phim này.

Một villain từ phần trước đi ngược thời gian về quá khứ khi hành trình của USS Enterprise mới bắt đầu và Kirk và Spock vẫn còn là 2 kẻ ghét nhau tận xương, mục đích để giết Kirk và Spock thay đổi quá khứ, giữ cho hành tinh của hắn không bị huỷ diệt trong cái tương lai mà hắn đang sống. Nhưng kết quả là hắn bị tiêu diệt, còn quá khứ vẫn bị thay đổi, và coi như tất cả những tập Star Trek suốt từ trước tới nay coi như chưa từng xảy ra, và ta có một tập đầu tiên của 1 series Star Trek hoàn toàn mới coóng chả liên quan gì tới các tập Star Trek trước kia.

Tuy nhiên, nói khơi khơi thế này mà không xem fim thì ko thể nào cảm được cái thú vị của cái ý tưởng này khi nó được J. J. Abrams biến thành những hình ảnh chân thực trên màn ảnh rộng. Đảm bảo rằng chỉ có xem fim mới có thể đê mê trong cái thế giới viễn tưởng huyền ảo, nơi mà bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả việc biến tập sau của 1 bộ phim thành tập đầu của một bô phim khác. Nói chung, lời khuyên là hãy ra ngay rạp để thấy cái ý tưởng tuyệt vời này nó tuyệt vời đến thế nào trong phim.

Cái ấn tượng thứ 2 là về phong cách xử lý tình tiết phim cực kỳ tinh tế và hài hước. Có cảm tưởng mỗi sự kiện dù nhỏ xảy ra trong phim cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều gì đó tới toàn bộ câu chuyện, hoặc là một tình huống đủ hài hước để tả sơ qua về tính cách nhân vật một cách hết sức đầy đủ và cô đọng. Như đoạn Kirk bị đá đít ra khỏi Enterprise, thật sự là lúc đó không thể nào nghĩ ra được cách để cho Kirk quay lại nếu đặt mình vào vị trí tác giả kịch bản, tuy nhiên có thể nói tình huống này đã được xử lý một cách hết sức khéo léo và thậm chí là để lại cho khán giả một cảm giác hết sức thú vị. Một tình tiết khác là khi Kirk được ông bạn Sbone đưa lên tàu bằng thủ thụât y tế, tất cả những tình huống từ lúc bắt đầu bị bệnh đến lúc Kirk nhận ra cái bẫy và lao về phòng chỉ huy của Enterprise được thể hiện hết sức tinh tế thông qua các triệu chứng của cái bệnh kì quái mà tên bạn kia tiêm cho . Đoạn này theo mình là xử lý rất sáng tạo, tương tự như đoạn đưa Scott lên tàu rồi kẹt trong ống nước cũng rất độc.

Bên cạnh đó thì từ đầu chí cuối phim là chi chít những tình huống hài hước cực kì nhẹ nhàng nhưng tô điểm rất tốt cho toàn bộ bộ phim, và ko chỉ đơn giản chỉ là tình huống buồn cười, đó còn là cách để khiến cho các nhân vật bộc lộ được tối đa tính cách của mình trong fim, và theo mình phim đã thành công trong việc để cho mỗi nhân vật đều có một chỗ đứng vừa phải trong bộ phim mà vẫn cho họ được những cá tính hết sức độc đáo.

Nhân nói về các tình huống hài hước thì ko thể nào không đề cập tới diễn xuất của các diễn viên, vì đây chính là yếu tố tối quan trọng quyết định sự hài hước của tình huống.

Ấn tượng mạnh nhất của mình về diễn xuất là Kirk (Chris Pine), Spock (Zachary Quinto), Scott (Simon Pegg) và Chekov (Alton Yelchin). Còn những nv khác cảm giác diễn xuất mới chỉ dừng ở mức đạt vai, chứ chưa thực sự bùng nổ ấn tượng như những cái tên mình vừa liệt kê.

Ban đầu khi nhìn poster phim thấy chú Chris Pine đóng vai Kirk, mình đã nghĩ ngay là “Ơ, sao lại cho cái thằng Blind dating này đóng vai này? Chuối vãi!!!!” (phim đầu tiên xem cu này đóng là Blind Dating). Chưa kể là trước khi đi xem fim còn đọc được phỏng vấn trên mạng, chú bảo là học diễn xuất hài hước của Harrison Ford, mình lại cười khẩy bảo thằng này trong mấy fim tình cảm đóng cũng bt, có gì đâu sao dám mạnh miệng vậy? Ai dè đâu vào Star Trek này cái khuôn mặt điển trai kiểu hiền hiền trong mấy fim tình cảm không hiểu sao tự nhiên thấy buồn cười thế . Công nhận diễn xuất vai Kirk quá tốt, tới nỗi bây h mà ai nhắc đến tên Chris Pine thì có lẽ ấn tượng sẽ nghĩ ngay tới những pha diễn xuất thể hiện tính cách rất độc đáo trong Star Trek. Như cái vỗ vai Spock lúc trên tàu, hay mấy câu châm chọc với bọn thuỷ thủ đoàn trong quán bia ở đoạn đầu, những đoạn thoại khi tranh luận trên tàu và khi Kirk tham gia thi cũng rất hay.

Tuy nhiên bên cạnh tên này thì vai Chekov và vai Scott cũng thú vị không kém. Ai đi xem rạp rồi cũng sẽ thấy cả rạp cười rầm rầm lúc Chekov nói giọng đặc sệt Nga và phát âm sai password nên không truy cập đựơc vào hệ thống. Ban đầu tưởng anh này chắc chỉ dừng ở đấy, ai ngờ về sau có những đoạn anh lao thẳng tới máy teleport và túm được Kirk và Sulu đang rơi bằng tay, và sau này là đoạn khi mọi người đi hết tự nhiên mọi trọng trách lại đổ cho anh này cũng được diễn xuất của anh thể hiện ra khá tốt và độc đáo. Có thể nói tất cả những trường đoạn có xuất hiện Chekov đều được làm rất hay và hấp dẫn, và đặc biệt hơn là chúng giúp khắc hoạ đựơc khá rõ tính cách của nhân vật này giữa 1 rừng nhân vật của phim.

Về vai Scott, mình khá chú ý tới vai này vì đã trở thành fan của Hot Fuzz kể từ sau khi xem trên HBO. Phim của Simon Pegg thường rất đơn giản nhưng lại được xây dựng với những phong cách hết sức thú vị đúng theo kiểu Anh, hài hước theo kiểu tưng tưng. Còn trong Star Trek thì lại là 1 nét diễn xuất hoàn toàn khác, hài hước theo kiểu bắng nhắng nhiều hơn. Và theo tớ, vai diễn này đã thành công tuyệt vời khi mà tớ khó mà nhận ra các nhân vật của Simon trong các phim như Shaun of the Dead hay Hot Fuzz, hay gần đây nhất là How to lose friends and alienate people đóng chung với Megan Fox và Kirsten Dunst.

Đó là lý do mà những nhân vật này đã để lại những ấn tượng mạnh sau khi tớ ra khỏi rạp, vì mỗi nhân vật đều tận dụng hết cỡ các trường đoạn có mặt mình, thể hiện hết sức khả năng diễn xuất độc đáo hết sức riêng, mỗi người một vẻ tính cách hoàn toàn khác nhau.

Vai của anh Sylar nếu nhận xét về diễn xuất thì tớ không có ấn tượng gì nhiều, chỉ có khác là nó không phải vai ác như trong Heroes mà lại là vai tốt, và lại còn lạnh lạnh, chỉ có cái thái độ thì vẫn hơi hơi giống trong Heroes, và theo tớ thì có lẽ anh này đã hoàn thành đạt vai của anh. Nhưng không hiểu sao cảm thấy anh này rất hợp vai Spock, nhìn anh này trong bộ dạng tai nhọn đầu nồi úp mà có một cảm giác rất “Spock” và mình cho rằng trong những phần sau của Star Trek, Zachary Quinto sẽ làm tốt hơn và chắc chắn sẽ xứng đáng thay Leonard Nimoy trong vai này.

Bên cạnh mấy nhân vật này thì còn có những nhân vật khác mà với tớ không thấy ấn tượng về diễn xuất nhưng họ ấn tượng từ ngay cái cách mà họ xuất hiện trong phim. Trước tiên là về anh Eric Bana, hoá trang thành Nero sao mà ban đầu không tài nào nhận ra luôn, khuôn mặt hiền hiền của Bruce Banner trong the Hulk 2003 và hoàng tử Hector trong Troy. Công nhận đây cũng là 1 cố gắng kinh khủng của anh này khi chuyển thẳng từ những vai chính diện cực tốt sang 1 vai phản dịên chỉ chăm chăm đi phản diện.

Sau đó là vai của ông Spock cũ – Leonard Nimoy, phải nói luôn là tớ cũng đã từng là fan của Star Trek từ hồi bé tí lúc nhà mới bắt đầu có TV màu, truyền hình VN hay chiếu phim này, thì cũng nhớ luôn cả vai Spock của ông này hồi đấy, không hiểu sao từ trước giờ cứ nghe tên ông này là đã liên tưởng đến cái tai nhọn, tên nghe rất là “ngoài hành tinh” nhé, mà mình thấy ông này hợp vai Spock chủ yếu vì cái tên chứ cóc có phải cái mặt . Ban đầu cứ nghĩ Spock cũ xuất hiện chỉ cameo thôi, ai ngờ lại có vai trò quan trọng tới vậy đối với cốt truyện của phim, và cái cách mà nhân vật này ảnh hưởng tới phim cũng được làm rất thú vị và bất ngờ.

Ấn tượng tốt đẹp tiếp theo về phim là âm nhạc quả nhiên quá hay, ko nhớ tên ông soạn nhạc là gì, nhưng thực sự, nhịp độ của phim và những bài nhạc nền cực mê ly đấy đủ để làm mình phải ư ử hát lại khi ra khỏi rạp. Còn kỹ xảo thì nếu khen thêm vào sẽ thành thừa, quá chuẩn rồi . Định nhận xét thêm về mấy cái quay phim nữa, đbiệt là đoạn nhảy dù xuống máy khoan nhưng anh poly nói hết rồi nên thôi, tạm thời chuyển sang mấy cái hơi thất vọng 1 tí.

Đầu tiên lại cũng chính là đoạn đánh nhau trên giàn khoan, ban đầu thấy anh Sulu rút quả kiếm gập quá kool ra mình đã hi vọng sẽ có một màn đánh kiếm võ thuật bắt mắt, ai ngờ chán quá, cứ như buồn ngủ ấy, rõ ràng những màn chiến đấu tay đôi ko fải thế mạnh của dòng Star Trek này, mà thiết nghĩ nó cũng ko quá quan trọng đối với bộ phim nên có lẽ ko đựơc đầu tư lắm đoạn này. Tuy nhiên đoạn rút súng laser ra bắn nổ tung giàn khoan thì khá được, cool. Thế mới bảo biểu tượng của Star Wars là Light Saber đánh kiếm đẹp mắt vù vù thì biểu tượng của Star Trek là súng laser. Nói mới nhớ xem fim này nó gần như giữ nguyên cái concept súng laser từ ngày xưa thì phải . Nhớ hồi trước mê kiểu súng laser này cực, nhìn cool ko chịu được mà bây h thấy cái hình dáng nó sao mà sến thế . Cái chán nữa là một số trường đoạn tình tiết chuyển biến hơi bị vội khiến cho tình huống không được hợp lý lắm. Ví dụ như những diễn biến tâm lý của Spock sau khi đánh Kirk và Kirk lên làm thuyền trưởng, chỉ một tí sau đã lại nói chuyện bình thường mà ko có ý kiến gì về việc nó lừa mình ra khỏi ghế thuyền trưởng, cả bọn kia cũng chả thấy có ý kiến gì về chuyện này. Nếu là tớ thì tớ sẽ nghĩ ngay là thằng Kirk này bẩn quá, cố tình chọc vào nỗi đau của người ta để lừa lấy mất ghế lãnh đạo của người ta (chưa kể là mọi người đều ghét thằng này là khác), và sẽ phải có thái độ gì đấy, đằng này mọi người cứ bt như không. Nên nhớ Spock đã khiếu nại chuyện Kirk cheat trong kì thi nên ko thể là người dễ bỏ qua.

Cái cuối cùng là về những người ngoài hành tinh, nhớ Star Trek hồi trước người ngoài hành tinh ở Starfleet nhiều hơn nhiều, đi lại nhan nhản đông hơn cả human, đằng này thi thoảng mới thấy 1 chú lác đác, hay vì đã dồn quá nhiều tiền vào cái tai nhọn của ông Spock rồi nên tiết kiệm cho những tên khác .

Ngồi xem đoạn credit buồn cười nhất là quả “Nero’s wife” dù xuất hịên của cô này chỉ trong có 2 giây, đứng yên như tượng và ko nói lời nào , còn tệ hơn cả cameo của Stan Lee trong các fim Marvel .

Nói tóm lại, Star Trek là một phim cực hay, không thể bỏ lỡ hè này và dự đoán sẽ là 1 trong số những phim hay nhất mùa hè (dựa vào nhiều phân tích gia cho rằng Terminator và Angels and Demons bad). Điều tốt nhất bạn nên làm bây h là quên ngay cái tai và bộ tóc của Sylar đi và ra rạp mua vé xem fim này ngay .

13 thoughts on “Chek out Star Trek

 1. ừa, anh cũng thích phim này, nhân vật được xây dựng khá hay, và rất điển hình cho ‘reboot’ luôn.
  Có điều anh thấy phim naỳ xem một lần thôi, anh không có hứng xem lại lần nữa 😀
  Hè năm nay chán thật, 4 phim rồi chưa có phim nào bằng Iron Man

  1. Em đang định đi xem lại :D. Ở bên đó có Public Enemy chưa anh? Đang tính đi xem fim này, hội tụ hơi bị nhiều anh giai lổi tiếng, kể cả anh “củ cải xanh” trong Watchmen luôn :)). Đoán là Transformers 2 sẽ khá 🙂

 2. Chú Yelchin trong phim này mà đã khen rồi thì trong T4 còn khen hơn thế nữa :D. Phim này quay phim đẹp ghê, CGI tốt.

   1. Phim không có dở nhưng có thể sẽ rất chán do nhiều phim action như vậy quá rồi, không có gì mới. Action như vậy thì không có gì phải phàn nàn được rồi. Transformers ít ra còn có robot biến đổi và những đoạn thoại tức cười. 😉 Dù sao cũng giá trị khi đi xem rạp, nhưng xem lại thì không.

 3. Dạo nì bận bịu nên chả đi đâu được 🙂
  Thấy nhiều người khen phim này nên chắc mấy tuần sau sẽ cố đi coi cho được 😦

 4. phim này có 1 cái làm anh khó chịu là mí cái flare làm mất tập trung, có đoạn kia anh ngồi ngó flare ko thèm xem phim luôn 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s