Romeo and Juliet: Sealed with a kiss

Romeo & Juliet : Sealed With A Kiss - Hoạt hình 1 người làm magnify
Vâng, đúng như cái tiêu đề fía trên “Romeo & Juliet: Sealed With A kiss” là 1 bộ phim hoạt hình dạng điện ảnh, được thực hiện hoàn toàn ở mọi công đoạn bởi DUY NHẤT 1 NGƯỜI:

Phil Nibbelink – một cựu nhân viên của Walt Disney

Đây là đoạn trailer cho bộ phim nói trên:
http://www.yout…lated

Câu chuyện về Phil quả thực xứng đáng là 1 CHUYỆN THẦN TIÊN CÓ THẬT trong thế giới phim hoạt hình.

Phil đã từng học tại học viện nghệ thuật California và được Disney chọn đào tạo trong khoá đào tạo hoạ sĩ hoạt hình. Ông chính thức tham gia hoạt động ở Disney từ năm 1978.

Ông đã từng tham gia làm hoạ sĩ động tác cho fim The Fox and the hound, làm hoạ sĩ diễn xuất cho Oliver and company, sử dụng phần mềm Maya tham gia làm hoạt cảnh 3D cho các cảnh chiến đấu trong The Great Mouse Detective.

Sau đó ông tới Anh làm fim Who Framed Roger Rabbit rồi chuyển sang làm cho Steven Spielberg và vào Universal. Sau 6 năm miệt mài làm fim Cats, bộ fim bị xếp xó khi sếp mới của Universal lên tiếp quản, cùng lúc với việc ngành hoạt hình đang chuyển hướng sang công nghệ 3D.

Ông rất đau lòng khi đam mê làm fim hoạt hình 2D của mình đang dần bị mất đi trên thị trường, và nhẩm tính với thời gian và tiền bạc đã đổ vào Cats, một mình ông có thể làm 6 PHIM như vậy. Và ông đã quyết định tự mở 1 xưởng phim ngay tại nhà trong tầng hầm, và tự biến mình thành nhân viên duy nhất của xưởng phim.

Để dễ thực hiện các chuyển động cho nhân vật, ông chọn hình ảnh con Hải Cẩu và vẽ trên bảng điện tử từng frame hình vector cùng fần mềm flash để hình ảnh có đủ độ fân giải cao để có thể chiếu trên màn hình lớn ở các rạp chiếu phim. Mỗi ngày ông làm việc miệt mài cố gắng vẽ cho được 100 frame 1 ngày trong liền tù tì 5 năm ròng. Các hình ảnh khung cảnh cho phim được ông vẽ tay hoàn toàn = phần mềm Painter.

Sau đó ông export từng frame hình vector đó thành dạng bitmap ở độ fân giải cực cao 2048×1234 để có thể chiếu trên màn hình rạp chiếu fim mà vẫn đủ độ nét và in chúng lên fim 35mm bằng máy in fim cá nhân cắm vào máy tính.

Thậm chí cả những công đoạn như soạn nhạc, thu âm lồng tiếng, ông cũng tự làm hết, và còn kéo cả các con của mình vào cùng thực hiện. ÔNg tranh thủ mọi lúc mọi nơi bằng mọi fương tiện để làm việc.

Tổng cộng số khung hình ông đã tự mình mày mò thực hiện trong suốt 5 năm là 112000 frame, chưa kể các công việc khác như đạo diễn, biên kịch, thu âm, soạn nhạc, cũng một mình ông đã làm hết dưới tầng hầm nhà mình.

Khi bộ phim được công chiếu, đích thân ông đeo bảng đi qua đi lại trước rạp chiếu phim và fát tờ rơi mời mọi người tới xem phim. Ở buổi chiếu đầu tiên ông chờ ngay ngoài cửa rạp để vẽ tặng cho các em thiêú nhi hình ảnh các nhân vật trong phim.

Vậy đấy, Phil Nibbelink, người đã tự một mình thực hiện hẳn 1 bộ phim hoạt hình theo đúng cái nghĩa đen sâu xa của nó, và ông đã thành công, những sự vất vả, tâm huyết và đam mê của ông dồn cả vào 5 năm miệt mài, lo lắng bồi hồi khi tiền tiết kiệm của gia đình cứ cạn kiệt dần, vất vả tự đi quảng cáo kêu gọi dân tình đi xem fim, tất cả đã được đền đáp = 1 tác fẩm hoạt hình tuyệt vời với những chuyển động cực kỳ mềm mại, diễn xuất giọng của từng nhân vật đều hoàn hảo, kịch bản vui nhộn và lãng mạn.

Từ Phil ta rút ra được bài học gì cho ngành hoạt hình Việt Nam? Khi 1 đoàn làm fim không bao h ít hơn con số vài chục, và kinh phí do nhà nước đầu tư không bao h là ít ỏi cho lĩnh vực này, thế nhưng những bộ phim hoạt hình của Việt Nam liệu đã = được 1/10 của bộ phim MỘT NGƯỜI LÀM này chưa? Hay mỗi khi nhận được 1 lời phê bình nào đó thì chúng ta luôn có 1 đội ngũ chống chế rằng: “Kinh phí không đủ, công nghệ không có, thời gian hạn chế, thiếu nhân lực…v..v”. Vậy Phil có được ai chu cấp ko? Phil có những công nghệ hiện đại để làm phim hoạt hình ko? Phil có thời gian không? Phil có hẳn 1 ĐOÀN LÀM FIM ko?

Có lẽ câu hỏi này mãi còn bỏ ngỏ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s