What do you know about Vietnam?

What do you know about Vietnam? magnify

Please excuse me if you don’t understand what I’m gonna say, because this is just for the Vietnamese only. Sorry :).

*IMPORTANT*: THIS ARITCLE IS ONLY SOME OF MY OPINIONS, NOT TO MENTION ANYBODY OR ANY ORGANIZATION.

Trong thời gian qua, vụ Trường Sa – Hoàng Sa bị Trung Quốc lấn chiếm đã gây ra rất nhiều sự bức xúc trong dư luận xã hội trong và ngoài nước. Và lợi dung tình hình đó, các tổ chức fản động ở nước ngoài đã lợi dụng để kích động tinh thần và làm lung lạc lý tưởng vốn ko vững chắc của 1 bộ fận giới trẻ bồng bột qua mạng internet, từ đó đã khiến họ có những luận điệu chửi bới bất mãn với chính fủ hiện thời của Việt Nam rất vô căn cứ. Chính vì vậy tôi xin được nêu lên 1 số ý kiến của mình thông qua 1 số luận điệu chung nhất mà tôi đã đọc được trên mạng thời gian vừa rồi:

– Thứ nhất, về vụ biểu tình ngày 9/12 tuần trước tại Hà Nội và TP HCM. Tôi hoàn toàn ủng hộ anh em vì đã tổ chức thành công 1 cuộc biểu tình hoà bình rất thành công và kết thúc trong không khí ko căng thẳng và ko hề có 1 hành động quá khích nào. Nhưng, lại có rất nhiều người lợi dụng sự kiện này để đưa ra 1 số luận điệu như sau:

+ Chúng ta fải đấu tranh
+ Chính fủ Việt Nam quá nhân nhượng Trung Quốc
+ Nhậ;p ngũ để sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc
+ Chính fủ Việt Nam bưng bít các thông tin về các vụ biểu tình này, ko cho giới truyền thông đăng tải thông tin —> Ko cho tự do ngôn luận, độc tài.
+ Chính fủ Việt Nam ko cho phé;p tự do biểu tình mà fải xin phé;p —> ko dân chủ.
+ Công an sách nhiễu dân biểu tình, ko cho họ biểu tình.
+ Tẩy chay hàng TQ.

Vâng, tôi xin fân tích từng ý 1.

Về việc các bạn cho rằng fải đấu tranh và Chính fủ Việt Nam quá nhân nhượng Trung Quốc, tôi xin fản đối ý kiến này của các bạn. Đơn giản bởi vì Việt Nam mới giành được hoà bình được hơn 30 năm, còn đang trong giai đoạn xây dựng nền kinh tế, khắc phục những khó khăn thiếu sót để ngày 1 fát triển hơn, và những đau thương do chiến tranh gây ra vẫn còn chưa phai nhạt hết trong đại đa số người dân Việt Nam. Vậy mà các bạn lại bảo fải đấu tranh? Để làm gì? Để Trung Quốc có cớ vin vào mà thôn tính Việt Nam được nhanh hơn? Để nhân dân Việt Nam còn chưa nguôi nỗi đau chiến tranh lại tiế;p tục mất mát và hi sinh? Bởi vì 1 điều dễ thấy, nuớc ta còn quá nhỏ bé và yếu kém hơn nhiều so với cường quốc như TQ, làm sao có thể hô đấu tranh là đấu tranh thành công ngay được. Nếu bây h ta đấu tranh, ngay lậ;p tức TQ sẽ có lý do để thôn tính ta cực kì dễ dàng vì tiềm lực quân sự của họ cực mạnh (chưa kể đã có tên lửa), giống như những gì Mỹ đã làm với Iraq vậy. Phải ko ạ? Hơn nữa, chủ trương của Liên Hiệ;p Quốc luôn là gìn giữ những mối quan hệ hoà bình giữa các quốc gia, và chúng ta cũng đã duy trì được 1 mối quan hệ khăng khít và hoà hảo với Trung Quốc để gìn giữ hoà bình cho đất nước, từ đó ngày 1 phát triển qua mấy chục năm. Vì thế bây h chỉ cần 1 câu “đấu tranh”, chúng ta sẽ mất nước nhanh hơn chúng ta nghĩ râấ nhiều. Việc này hãy để các nhà lãnh đạo từ từ đàm fán và giải quyết với chính quyền TQ. Vì ko chỉ có dân ta mà còn cả dân TQ cũng mong muốn hoà bình.

Về việc Chính Fủ Việt Nam nhân nhượng TQ suốt mấy chục năm khi TQ đang ăn dần ăn mòn Hoàng Sa, tôi lại xin nói 1 lần nữa, Việt Nam còn quá yếu, chỉ cần ta manh động, ta sẽ mất nước ngay lậ;p tức, nếu ta ko giữ mối quan hệ hoà hảo. Vì vậy đừng mở miệng ra là chửi bới Chính fủ Việt Nam như vậy nếu ko tự đặt mình vào vị trí của những người lãnh đạo trong chính fủ. Tính mạng họ lúc nào cũng ngàn cân treo sợi tóc, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi họ đang fải đàm fán với TQ, và họ fải đi đến 1 quyết định duy nhất, hợ;p lòng toàn thể nhân dân: Vừa giữ đựơc HOÀ BÌNH, vừa giữ được 2 quanà đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nhưng việc này đâu có dễ? Hãy thử đặt mình vào vị trí họ xem, ta sẽ đàm fán với Trung Quốc thế nào để có được kết quả mỹ mãn đó? Lúc đó liệu bạn có thấy sợ hãi ko, có hoang mang ko? Vì nếu chỉ cần bạn quyết định hơi sai lầm, bạn sẽ bị cả xã hội lên án, bị chửi bới,. thậm chí bị giết. Ví dụ, nếu chỉ giữ đựơc hoà bình, mất đảo —> chính fủ VN nhu nhược, kém cỏi, ko chịu đấu tranh, nếu chỉ giữ được đảo, mất hoà bình, chiến tranh, mất mát, hi sinh —> chính fủ VN hiếu chiến, sẵn sàng hi sinh tính mạng nhân dân để tự bảo vệ mình. Vậy thì dù thế nào đi nữa, những người trong chính fủ chính là những người khó khăn nhất, đau khổ nhất, đừng đổ lỗi cho họ, hãy đặt mình vào vị trí 1 chính khách như họ, suy nghĩ và thông cảm cho những nổi khổ của họ, cho sự hoang mang, sợ hãi của họ lúc này.

Về việc chính fủ Việt Nam bưng bít thông tin về vụ biểu tình này. Tôi xin đựơc giải thích luôn. Bất cứ nhà nước nào, chính fủ nào đều fải dùng mọi cách để bảo vệ chế độ chính trị của mình, kể cả Mỹ. Dẫn chứng thé này, cứ cho là VN ko tự do ngôn luận và độc tài trong việc này, nhưng thế thì nước Mỹ chắc là “dân chủ” lắm, khi mà dân Mỹ chả ai biết ở Guantanamo người ta tra tấn tù nhân dã man và vô nhân tính thế nào, chắc là Mỹ “dân chủ” lắm khi mà báo chí và thậm chí là CNN – với tư cách là đài có uy tín hàng đầu thế giới – lại chả bao h dám nói là nước Mỹ đang xâm lược Iraq, mà thay vào đó là 1 cuộc chiến chính nghĩa, chống khủng bố, xong cuối cùng CIA lại bảo là “có tìm thấy bom đâu?”, rồi “xin lỗi” sau khi đã gây ra đau thương cho ko biết bao nhiêu gia đình Iraq. Hay dân chủ đến mức khi trò chuyện đối thoại với nhân dân mà bác Tổng thống của cái nước dân chủ đấy bác ý fải đeo tai nghe để cho thằng ở ngoài nó nhắc vở. Chậc, hoá ra như vậy là “tự do ngôn luận” và “ko độc tài” đấy ạ? Vâng, nếu “dân chủ” được như Mỹ thì cả thế giới này ngưỡng mộ đấy ạ. Vì vậy, chẳng có gì đáng lên án chính fủ Việt Nam về việc đã ngăn cản giới truyền thông đưa tin về việc này, họ đơn giản cũng như người Mỹ, muốn giữ uy tín cho mình, và muốn giữ chế độ chính trị của mình trước các thế lực đối kháng.

Và còn 1 lý do nữa. Ta đang fải đàm fán trong hoà bình với TQ, rất khó khăn, nếu như báo đài VN lại đưa tin là dân VN tổ chức biểu tình, thế thì chính fủ TQ sẽ nghĩ gì? Liệu họ có chấ;p nhận 1 kết quả hoà bình cho cuộc đàm fán hay ko? Hay là sẽ là lý do tốt để biến VN thành Iraq 2.0? Chưa kể rằng thực ra TQ đã biết và đã cảnh cáo VN, thông qua các thông tin trên mạng, và chính fủ VN – với lý do tôi đã nói ở trên – dù được khích lệ tinh thần khá nhiều sau vụ biểu tình này – vẫn phải chịu mất lòng dân khi nói rằng đó là “tự phát”. Vậy thôi, như tôi đã nói, họ đang trong tình thế khó khăn nhất, hãy để họ thật bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo cho cuộc đàm fán diễn ra tốt đẹ;p, đặt mình vào vị trí họ, suy nghĩ, và thông cảm, tin tưởng ở họ.

Nhậ;p gia tuỳ tục, anh ở nước nào anh tuân theo luật lệ nước đấy đặt ra, ko cần biết nó vô lý hay ko. Ai cũng rõ điều đó, và luật phá;p VIệt Nam yêu cầu các tổ chức nhân dân nếu muốn biểu tình fải được sự cho phé;p của cơ quan chức năng và ko được gây ra lộn xộn mất trật tự an ninh nơi công cộng. Luật này để bảo vệ cuộc sống yên bình của người dân, liệu nó có sai trái hay ko? Sao mà bảo là ko dân chủ? Anh vẫn được biểu tình, nhưng anh ko được làm loạn. Ở đâu cũng vậy. Đơn cử như ở Mỹ, vaâg, họ tự do biểu tình, nhưng đôi lúc họ lại còn náo loạn fố fường, fá tan cụoc sống yên bình hàng ngày, và bạn chửi công an VN hôm vừa rồi đàn á;p, ngăn cản biểu tình? Thế thì sao ko có ai chửi công an Mỹ khi họ dùng dùi cui đánh người biểu tình, dùng bom cay ném vào đoàn người biểu tình, thậm chí dùng súng bắn chết họ nếu cần? Lại 1 lần nữa tôi fải nói là nước Mỹ coôg nhận “dân chủ” thật. Chưa kể hôm vừa rồi, đại đa số những người tham gia biểu tình đều có chung ý kiến rằng lực lượng an ning ngày hôm đó hoàn toàn ủng hộ và cho phé;p cuộc biểu tình diễn ra suôn sẻ (thậm chí như tôi đã đọc được blog của 1 người nói rằng khi anh ta đến, có 1 chú công an còn bảo: “anh biểu tình à? Thế thì gửi xe ở bên Thành Đoàn nhé” – cuộc biểu tình trong TP HCM). Họ chỉ thực hiện công tác giải tán đoàn biểu tình một cách rất hoà hảo, họ nói chuyện rất tử tế và thân thiện với người dân, khiến người dân cảm thấy cảm phục mà kết thúc tụ tậ;p và giải tán ra về trong tinh thần rất thoải mái và yên bình.

Tẩy chay hàng TQ? Ồ ko đâu bạn ạ :)), dù ít hay nhiều, chính các bạn cũng đang sử dụng cái gì đó do TQ sản xuất, có thể bạn sẽ tẩy chay hết, nhưng chắc chắn sẽ vẫn còn cái gì đó có xuất sứ TQ đọng lại trên người bạn, trong đồ đạc của bạn mà chưa chắc bạn đã biết đâu :). Còn nữa, kinh tế VN còn đang phát triển và nhieuè khó khăn, phụ thuộc nhiều vào Ktế TQ, nếu toàn dân cùng nhau tẩy chay hàng TQ thì chuyện gì sẽ xảy ra cho chính nền ktế nước nhà vốn đã khó khăn trong phát triển như hiện nay? Hãy nghĩ cho xa 1 chút, rộng 1 chút, và khôn ngoan 1 chút.

———————–

Nhân đây tôi cũng xin nhắn gửi tới những ai đang có tư tưởng bất mãn và cho rằng cần bỏ Đảng CSVN và thực hiện đa đảng đa nguyên.

Đảng CSVN tuy có nhiều thiếu sót nhưng cũng đã lãnh đạo nhân dân giành đựơc độc lậ;p dân tộc và hoà bình cho đất nước, đồng thời qua mấy chục năm đã đưa đất nước phát triển ngoài sức tưởng tượng của những con người của thế hệ trước. Không chỉ vậy, Đảng CSVN đã và đang duy trì một xã hội ổn định và yên bình cho nhân dân, tới mức VN là nơi duy nhất Tổng thống Mỹ Bush dám thò tay ra cửa sổ vẫy chào người dân khi tới thăm, là nơi duy nhất ta được xem cảnh Bill Clinton bắt tay 1 đứa trẻ VN trên ban công 1 toà nhà nhỏ. Vậy thì có lý gì ta fải thay đổi chế độ xã hội? Nếu thay đổi sẽ lại fải có “đấu tranh”, mà “đấu tranh” sẽ giết chết “hoà bình” của VN hiện tại, chẳng có 1 ai mong muốn điều đó, fải ko ạ?

Ví dụ 1 vài nước tư bản có chế độ đa nguyên đa đảng: Thái Lan, đảo chính liên tục, kinh tế bất ổn, người dân sống khổ sở, suốt ngày lo lắng. Argentina, sống ko yên vì tiền nước mình liên tục mất giá, lạm phát tùm lum, kinh tế lên voi xuống chó liên tục. Mỹ, ra đường ko bao h là an toàn vì bất cứ lúc nào cũng có 1 thằng điên lái xe ầm ầm đâm chết người hoặc 1 thằng thần kinh ôm súng bắn lung tung khắ;p nơi. Nga, chính fủ bị lũng đoạn bởi bọn phát xít đầu trọc, chả ai dám làm gì, bầu cử thì các Đảng kiện nhau loạn xạ, chả biết bao h mới có người làm tổng thống. Nếu cuộc sống chả bao h được yên như vậy, liệu bạn có muốn thay đổi ko?

Thêm nữa, đất nước mới độc lậ;p chưa lâu, những tư tưởng cũ dễ bị á;p dụng máy móc gây ra nhiều sai sót và khiếm khuyết khi lãnh đạo nhân dân, gây ra nhiều bức xúc và bất bình trong nhân dân, để khắc phục cần 1 quá trình ko ngắn. Việc phát triển đát nước về mọi mặt cũng khó khăn khi trong xã hội còn nhiều những mặt chưa tích cực, chưa nói đến trình độ dân trí tuy đã tăng cao nhưng vẫn còn là thấ;p so với thế giới, cộng thêm ý thức tự giác của người dân còn chưa cao.

Chính vì vậy, thay vì ngồi trên máy tính và suốt ngày chửi bới Đảng và chính fủ blah blah nọ kia, hãy đứng dậy, dội 1 gáo nước làm nguội cái đầu nóng của bạn tậ;p thể dục để 1 ngày đưa VN vượt qua Thái Lan ở Seagames, đứng dậy đi học, tích luỹ kiến thức sau này á;p dụng vào xây dựng đát nước, để 1 ngày chính các bạn là nhữgn người sẽ lấ;p đầy những lỗ hổng trong phương thức lãnh đạo của Đảng và nhà nước, đưa đất nước phát triển sánh ngang với các cường quốc khác, đủ tiềm lực đối đầu với TQ mà ko làm mất đi sự yên bình đang có hiện nay của đất nước bằng 1 cuộc đấu tranh thay đổi chế độ mà bản thân nó đương nhiên sẽ ko thể tránh khỏi đau thương mất mát ko cần thiết.

Xin được dừng lời ở đây, và xin nói luôn: ĐÂY CHỈ LÀ 1 SỐ Ý KIẾN CÁ NHÂN CỦA TÔI< KO HỀ NHẮM TỚI BẤT CỨ TỔ CHỨC HAY CÁ NHÂN CỤ THỂ NÀO.

<original from my deviantart>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s