REVIEW: Pacific Rim (2013)

Pacific Rim (2013) – 10/10

Bởi vì bài hôm trước (https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151680986374111&set=a.10150629747494111.407877.533129110&type=1&theater) bị quá nhiều người khi share đi các nơi comment là “review fan boy quá, không đáng tin” (???), nên phải viết bài này để phân tích kỹ những cái hay cái dở của phim để đỡ đầu cho những cái hú hét của mình ở bài trước.

1. Trước khi xem phim này lần đầu tiên, mình không hề và chưa bao giờ thích các loại robot khổng lồ hay quái vật khổng lồ tương tự. Ngoại trừ Voltron (Hesman) mà bất cứ dân 8x, 9x nào đều từng trải qua thì mình chưa bao giờ là fan của Power Ranger, chưa bao giờ thích Gundam, chưa bao giờ thấy EVA hay… vân vân… Thế nên là bác nào bảo mình review “fan boy” thì chấm dứt ngay nhé.

2. Đừng tin những review ngay cả của các “nhà phê bình” trên mạng rằng “phim ko có cảm xúc”, “phim lạm dụng CGI không có nội dung”,… vân vân. Tất cả đều bố láo và sai sự thật. Vì phim có mức độ cảm xúc rất tốt, không lấn át nội dung chính, đủ để phim có 1 chiều sâu nhất định. Nội dung phim cũng được xử lý ở mức độ thú vị và hấp dẫn của thể loại phim phiêu lưu, hành động truyền thống. Phim không cố gắng tỏ ra sâu sắc, triết lý dởm theo kiểu chung của các phim cùng thể loại trong thời gian gần đây. Cốt chuyện đơn giản và thẳng thắn, nhưng được xử lý một cách hấp dẫn và cuốn người xem theo, đồng thời cân bằng một cách khéo léo giữa những đoạn về người và những đoạn robot đánh nhau. Nên ai lo lắng rằng phim sẽ bị đần độn ngu xuẩn kiểu Transformers thì có thể chấm dứt việc lo lắng, vì Transformers còn lâu mới so sánh được về đẳng cấp. Nếu có so sánh với phim nào, thì Pacific Rim xứng đáng đứng ngang hàng, nếu ko muốn nói là còn cao hơn cả The Avengers, tùy từng người.

3. Nói câu “phim lạm dụng CGI” là một trong số những cách nói không chỉ xúc phạm đạo diễn Guilermo Del Toro – bậc thầy của practical effects (kỹ xảo sử dụng cơ sở vật chất thật chứ ko phải kỹ xảo máy tính), mà còn xúc phạm nghiêm trọng đến những họa sĩ thiết kế kỹ xảo cho phim. Kiểu nói đấy là kiểu nói hàm ý rằng những phim có nhiều CGI thì đều là phim rẻ tiền không có giá trị nghệ thuật, không có nội dung, vân vân. Nói thế không khác gì bảo là các họa sĩ CGI không xứng đáng được gọi là nghệ sĩ trong điện ảnh, mặc dù họ đã phải cống hiến rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, sự sáng tạo của mình vào những tác phẩm điện ảnh, để mang đến cho khán giả những hình ảnh cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng. Không chỉ thế practical effects trong phim này cực kỳ nhiều và hiệu quả, xứng đáng với tên tuổi của Del Toro. Muốn biết điều này các bạn có thể tham khảo thêm các đoạn behind the scene để biết thêm chi tiết.

4. Nếu bạn đang trông mong một bộ phim kiểu Life of Pi, The Tree of Life,… có nhiều ý nghĩa và cố tỏ ra sâu sắc theo kiểu phim nghệ thuật, hay phim có nội dung phức tạp, đen tối cố tỏ ra càng thực tế càng tốt kiểu Batman thì tốt nhất bạn hãy ở nhà. Vì ngay từ trailer và poster phim đã cho bạn thấy rất rõ, đây là phim về Robot khổng lồ đánh nhau với quái vật khổng lồ, và phim sẽ mang đến cho bạn đúng những thứ đó. Những cảnh hành động trong phim phải nói là được quay và dựng cực kỳ công phu và khéo léo để khán giả được thưởng thức trọn vẹn từ thiết kế của robot cho đến thiết kế của quái vật ngay trong các trận đánh, thưởng thức cả những chức năng đặc trưng của từng Robot, những chuyển động của robot. Khán giả không chỉ được nhìn rõ thiết kế của từng robot ngay trong những màn đánh nhau, mà còn phân biệt được rõ con nào ra con nào, và vẫn thấy rất rõ được cái sự đồ sộ của các robot trong phim so với thế giới xung quanh. Như các bạn đã từng xem Transformers sẽ biết 1 trong số những vấn đề lớn nhất của Transformers là robot con nào cũng như con nào, thiết kế thì rối rắm phức tạp, lúc đánh nhau thì toàn quay cận cảnh, hình ảnh bay lộn loạn tùng phèo trên màn hình, khán giả chỉ thấy mỗi 1 đống máy móc bay qua bay lại mà không thể nào nhìn ra robot nào vào với robot nào. Và các bạn có thể yên tâm là các bạn sẽ không gặp bất cứ thứ gì như thế trong Pacific Rim. Không chỉ vậy, các trận đánh đều được dàn dựng cực kỳ xuất sắc về nhịp độ, sự đa dạng trong cách chiến đấu, sự thú vị và cả những pha chuyển hướng hết sức bất ngờ, thú vị, bá đạo, và đẹp mắt.

5. Nhạc phim là 1 trong số những nhạc phim hay nhất mình nghe từ đầu hè. Vừa hùng tráng, vừa dễ nhớ và đi vào lòng người, hòa quyện cực tốt và những màn hành động, ra trận, chiến đấu hết sức bá đạo trong phim. Và quan trọng nhất là nhạc phim có tác dụng khơi dậy cảm xúc người xem cực kỳ hiệu quả trong cả những đoạn cần cảm xúc.

6. Bạn nào biết mình thì đều đã biết mình review phim thường có xu hướng phân loại phim ra làm 2 kiểu phim cơ bản: phim nghệ thuật có nhiều chiều sâu, khiến khán giả phải suy nghĩ và có kỹ thuật điện ảnh độc đáo, đỉnh cao, và phim giải trí chất lượng cao với kỹ xảo thượng thừa đi đôi với nội dung vững chắc nhưng đơn giản và không quá phức tạp. Pacific Rim là chính là nhà vô địch trong thể loại phim thứ 2 đối với cá nhân mình. Vì nó là 1 bộ phim hoàn hảo cho tất cả những tiêu chí cao nhất mà mình đặt ra cho thể loại phim đó, và vì thế mình cho nó điểm tuyệt đối 10/10, hơn cả The Avengers trước kia (cựu vô địch).

7. Một lần nữa, Pacific Rim là 1 phim bom tấn mùa hè giải trí có chất lượng cực cao về mọi mặt, và vì thế tốt hơn hết là khi đi xem phim các bạn đừng có cố soi mói làm gì, hãy mở rộng đầu óc ra để thưởng thức 1 cách trọn vẹn cái mà nhà làm phim muốn truyền tải cho các bạn: Một bộ phim live action đầu tiên được đầu tư đúng mức về đề tài Robot khổng lồ đánh nhau với quái vật khổng lồ. Cá nhân mình đã xem 2 lần, và mình càng phải khẳng định rằng chẳng có lý do gì mà bất cứ ai khi xem phim này, cho dù là nam hay nữ, lại không thích nó được cả. Về cơ bản theo mình nếu bạn không thấy hay, không thấy thích phim này, và vẫn đủ đầu óc để ngồi phân tích vô lý với có lý với hợp lý thì đấy là lỗi của cá nhân bạn không biết thưởng thức, chứ ko phải lỗi của nhà làm phim.

One thought on “REVIEW: Pacific Rim (2013)

  1. _ Chết cha, 9x mà ko biết đc mấy cái tên anh nêu ở mục 1 là cái chi chi.
    _ Có ng` nói phim này “lạm dụng CGI” nữa hả? Dạo này cái cụm đó bị lạm dụng hơi quá đấy. Cái phim thực sự lạm dụng CGI là những phim “bom tấn” kĩ xảo ngập màn hình mà nội dung cứ như …
    _ Phần tình cảm phim này làm quá quá ổn, còn chê chỗ nào được nữa. Chỉ tiếc là diễn xuất anh nhân vật chính cứ gượng gạo đơ đơ kiểu gì ấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s