Review: Batman – The Brave and The Bold

Đây là 1 show hoạt hình không mang tính chất nặng nề nghiêm túc như các animated show khác về Batman từ trước tới nay, mà nó mang 1 phong cách khá vui vẻ, nội dung nhiều lúc có phần hài hước khá tinh tế.

Phong cách của phim cả nội dung, art style, design nhân vật, và cả cinematography đều mang đậm chất retro (có hơi hướng cổ cổ, cũ cũ) và pay homage rất nhiều cho những thương hiệu Batman đình đám trong lịch sử: từ design nhân vật đậm chất của series live action Batman thời 1960 (Adam West thủ vai), một số cảnh đánh đấm được cô đọng lại thành các hình tĩnh theo kiểu comic giống như đoạn opening title của chính series live action nói trên, thậm chí cả âm nhạc, lời thoại, hành xử tính cách của nhân vật cũng có phần sến sến, kịch kịch đậm chất payhomage như vậy. Vừa nghiêm túc lại vừa hài hài vui vui nhẹ nhàng (ko phải dạng hài lăn ra cười, mà chỉ đủ để fanboy nhận ra punch line và cười mỉm)

Mục đích của BTBaTB cũng ko phải tập trung khai thác quá nhiều nhân vật Batman, mà dường như nó là một sự nâng tầm dành cho các nhân vật siêu anh hùng cũng như phản diện mang tính “làm nền” cho Batman, Superman từ trước tới nay như: Green Arrow, Huntress, Aquaman, Blue Beetle, Captain Marvel, Plastic Man… .

Trong thế giới của BTBaTB, suốt qua 2 season mà tớ đã xem gần như không hề xuất hiện Superman, thậm chí dường như đôi lúc còn có cảm giác nhân vật Superman không hề tồn tại trong thế giới này (thật ra là có, 1 lần Batman nhắc tới 1 người bạn ở Metropolis, 1 lần khác Superman chỉ hiện ra cái lưng). Tóm lại là Superman và khá nhiều các nhân vật quan trọng khác trong Justice League như Wonder Woman, Green Lantern (Hal Jordan) trong series này đều là nhân vật phụ, gần như không xuất hiện và cũng chẳng đóng vai trò gì trong các câu chuyện. Trong thế giới đó, Batman là siêu sao của tất cả mọi người. Tội phạm ở khắp nơi trên đất Mỹ đều nghe danh và khiếp sợ Batman, ko chỉ mỗi Gotham, các anh hùng và villain nữ đều mê mẩn và tìm cách cưa cẩm Batman, các nhân vật tuổi teen như Blue Beetle hay Captain Marvel đều hướng tới Batman như hình mẫu anh hùng chuẩn mực để học hỏi theo, các anh hùng khác và villain nể phục Batman. Tóm lại là Batman đóng hết tất cả mọi vai mà mọi khi thuộc về Superman – một hình mẫu anh hùng lý tưởng cho cả thế giới.

Vì đã qua 2 season mà mới chỉ được thấy cái lưng Superman có 1 lần trong mấy giây, nên tớ cho là series đã cố tình dìm hàng Superman. Thậm chí có cả những tập mà Batman rơi vào 1 chiều không gian song song, nơi Batman có sức mạnh y như Superman và đối đầu với Rohtul (viết ngược lại mọi người sẽ hiểu). Các story arc nổi tiếng trong truyện cũng được khai thác rất nhiều để đưa vào show này. Ngặt một nỗi, các story arc đó đều có Justice League, mà JL thì ko thể ko có Superman, và khi được thấy đạo diễn đã tài tình thế nào khi xử lý câu chuyện vẫn theo như trong comic mà vẫn khéo léo loại bỏ được vai trò của Superman. Ví như cuộc xâm lăng của Starro, Crisis on 2 Earths, đều ko có Superman. Cái này phải là fanboy mới thấy thú vị vô cùng, và cũng buồn cười vô cùng. Vì nó vừa khéo léo, mà lại tỏ ra rất “cố tình” trong việc dùng Batman thay thế vai trò của Superman.

Như đã nói về phong cách Retro của phim, hành động trong phim này là một trong số những điểm sáng mà các series trước đây về Batman chưa làm được (ko tính series rẻ tiền vẽ xấu như điên The Batman nhé). Những pha hành động có kèm âm nhạc phong cách retro (dồn dập nhưng the thé nghe rất ngu mà vẫn hay) vừa nhanh và dứt khoát như phong cách hoạt hình hiện đại, nhưng vẫn lồng ghép khéo léo những pha dừng hình đậm chất comic classic cực kỳ thú vị và ấn tượng.

Lời thoại, tính cách và hành xử của các nhân vật trong phim cũng không mang tính thực tế nhiều như Justice League nữa mà cố tình làm sến sến, chuối chuối đúng theo kiểu classic, để tăng cảm giác iconic của các pha xuất hiện của Batman, các pha chiến đấu hành động, cũng như các lời thoại. Kiểu như bọn trộm đang cướp nhà băng, Batman xuất hiện theo kiểu đứng trên nóc nhà, để cho ánh trăng chiếu vào người đổ bóng hình con dơi khổng lồ xuống, và nói vài câu kiểu “Bọn trộm các người không thể thoát khỏi lưỡi búa công lý được đâu”. Nếu như ai đã từng xem series Batman 1960 thì sẽ rất hiểu cái cảm giác có được trong BTBaTB (series đó đã từng được vtv3 chiếu cách đây ít nhất là 13 – 14 năm).

Một cái khác giúp tăng cảm giác phấn khích cho fanboy khi xem phim chính là bên cạnh phong cách retro, khán giả vẫn thấy những điểm nhấn mang tính hiện đại của phim. Ngoài phong cách hoạt hình và hành động rõ ràng là hiện đại, một số nhân vật hiện đại khác cũng được khai tác đưa vào phim. Ví dụ như Blue Beetle 2, Guy Gardner (Green Lantern thứ 4 của trái đất), Night Wing, …v…v. Chính nhờ việc xây dựng Batman thành một hình mẫu lý tưởng của các anh hùng trong thế giới này từ đầu, nên việc đưa các nhân vật mang tính trẻ trung này vào không những không lệch tông mà còn rất ăn khớp và cho cảm giác khá thú vị – thế hệ siêu anh hùng trẻ học hỏi từ một biểu tượng được tôn vinh – nice touch.

Chốt lại, Batman The Brave and The Bold là một series hoạt hình xuất sắc của Warner Bros, không cần quá nghiêm túc như Justice League và các series trước đó mà vẫn thu hút và thuyết phục tuyệt vời các fanboy của nhân vật. Đặc biệt artwork của phim tuy mang ảnh hưởng nặng nề của phong cách Bruce Timm, nhưng vẫn cho thấy một cái gì đó khá riêng và ấn tượng, đặc biệt là việc đi nét rất mạnh, đôi chỗ còn ink (đổ màu đen tuyền) giả phong cách truyện tranh (hoạt hình thường không ink, mà chỉ đổ mảng màu). Ai mà từng yêu thích nhân vật Batman thì nên xem, một series có tính giải trí rất cao và thú vị.

Điểm: 9/10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s