IGun Operation Review

Review này mang nặng tính phân tích nên sẽ spoil rất nhiều. Khuyến cáo tất cả mọi người nên xem phim trước khi đọc review vì phim có rất nhiều bất ngờ mà nếu bị spoil ra sẽ không còn cảm xúc gì nữa. Vào đây để xem phim, hoặc xem entry trước http://www.facebook.com/v/1140837412991 (hoặc link vimeo ở đây http://www.vimeo.com/6116511)

Các bạn cũng có thể xem qua review của anh họ tớ – diễn viên Hà Quang Trung vai người hùng cuối phim qua blog của hắn ở đây http://trungkal.wordpress.com

————————————————————————–

Như đã giới thiệu ở post trước, nhóm HTK là một nhóm làm phim nghiệp dư đam mê kỹ xảo điện ảnh và tác phẩm đầu tiên của nhóm đã đựơc ra đời cách đây 1 năm – Saberers đã đạt giải kỹ xảo hình ảnh ấn tựơng của cuộc thi Aptech Video Contest. (Vào đây để xem Saberers http://trungkal.wordpress.com/2009/08/10/21/)

Saberers là một bộ phim đơn thuần nói về cuộc đấu kiếm light saber giữa 2 nhân vật chính, mục đích chính là thoả mãn đam mê của các thành viên trong nhóm với dòng phim Star Wars và kỹ xảo địên ảnh, thế nên bộ phim chẳng có nội dung gì, chỉ là 2 thằng cầm “kiếm phát sáng” đánh nhau ầm ầm là hết phim, cốt để phô diễn hết kỹ xảo.

Tuy nhiên, điều đó đã không lặp lại trong IGun Operation của năm nay. Điều đầu tiên khiến phim IGun hơn hẳn Saberers chính là ở số lượng diễn viên và nhân vật tham gia trong phim đã lên tới con số 10 người chứ không chỉ là 3 người thay phiên nhau quay phim như lần trước. Và nếu các bạn đã đọc post trước của mình sẽ thấy công cuộc chuẩn bị cho bộ phim rất công phu, vất vả và tốn kém (theo như tiết lộ của anh họ mình thì bét ra đoàn làm phim đã ngốn hơn 2 triệu cho đạo cụ và cảnh quay).

Nhưng cái ấn tượng nhất của IGun lần này chính là sự tiến bộ rõ rệt của đạo diễn/hiệu ứng/phân cảnh – Nguyễn Lê Hưng trong việc thực hịên bộ phim. Nó đã không còn là một bộ phim đánh nhau lung tung không có kịch bản, mà đã có một cốt truyện khá hợp lý, thú vị, nhiều điểm nút và tháo nút đúng lúc, đầy bất ngờ và được xử lý rất nhuyễn.

Ngay từ những cảnh quay đầu phim ta đã có thể cảm nhận được cách phân cảnh, phối hợp giữa các cảnh quay được sắp xếp hết sức có ý đồ. Đó là sự đan xen giữa 2 cảnh trong trụ sở của nhóm Xanh bàn về nhiệm vụ và cảnh trùm nhóm Đỏ thuê chuyên gia về lắp ráp bộ máy huỷ diệt. Và chốt hạ cho trường đoạn này chính là 2 cú đấm tay nhau của 2 nhân vật do Hưng và Trung thể hiện. Hình ảnh này đựơc lặp lại 2 lần ở 2 thời điểm khác nhau gây ấn tựơng về một tình đồng đội rất tâm đầu ý hợp giữa 2 nhân vật này. Thế nhưng cuối cùng chính nhân vật của Hưng đã sẵn sàng cầm vũ khí huỷ diệt tìm cách tiêu diệt người đồng đội của mình. Đây có thể nói là một sự xử lý hết sức khéo léo và tinh tế của người đạo diễn, và không phải là một thủ pháp mà bất cứ đạo diễn nào, dù là Hollywood cũng có thể xử lý hiệu quả đến vậy được.

Ở trường đoạn này còn có đoạn đặc tả đôi mắt của nhân vật do Hưng thể hiện, dường như là một chủ ý khiến người xem phải đặt câu hỏi tại sao lại phải nhấn mạnh vào đó làm gì, và rồi đoạn cuối của phim đã giải đáp khá tốt điểm đó, và đây cũng lại là một sự phối hợp giữa khởi đầu và kết thúc của mình rất nhuyễn.

Một cái nữa, đó là sự đặc tả tính cách từng nhân vật. Mặc dù có tới 10 nhân vật khác nhau xuất hiện trong phim, nhưng tất cả đều có sự xuất hiện vừa phải của riêng mình đủ để thể hiện tính cách của riêng mình. Kẻ thì nhát gan, kẻ thì xảo quyệt, kẻ thì dễ cáu giận, kẻ lại điên cuồng và kẻ thì hay cười nhạo người khác. Điều này nếu khi xem phim để ý các bạn sẽ thấy rõ hơn điểm này.

Các cảnh quay trong phim cũng được xử lý khá đẹp và sáng tạo. Đặc biệt là có những trường đoạn được sử dụng góc nhìn người thứ nhất tạo ra hiệu quả cảm giác rất tốt, nhất là trong các đoạn bắn súng hay sau các vụ nổ. Sự lặn lội tìm kiếm cảnh quay cũng đã được đền đáp xứng đáng với bối cảnh rất hợp với phong cách của phim, đặc biệt là các trường đoạn chiến đấu trong hầm đường bộ.

Và tất nhiên, vì tớ đã đánh giá cao chất lượng nội dung, nên sẽ không thể nào ko đề cập tới các twist của phim. Có 2 twist mà tớ cho là ấn tượng nhất chính là sự phản bội của nhân vật do Hưng thủ vai và cách xử lý tình huống của nhân vật do Trung thủ vai khi cái chết gần kề ở cảnh cuối phim. Trước khi xem phim tớ đã đựơc tiết lộ là sẽ có 1 nhân vật phản bội trong nội bộ nhóm Xanh. Trong khi vẽ poster, tớ đã đoán già đoán non rất nhiều về nhân vật phản bội, nhưng thú thực là trong tất cả phán đoán của tớ ko hề có nhân vật Hưng. Và có thể nói twist này đã khiến tớ bất ngờ vô cùng và có lẽ cũng nhiều người sẽ bất ngờ vì điều này. Đây chính là cái hay của phim độc lập, đạo diễn thoả sức sáng tạo vô bờ bến, và luôn tìm tòi những thứ khiến cho khán giả bất ngờ (chứ không như các bác làm phim chuyên nghiệp Việt Nam).

Twist thứ 2 mà tớ đánh giá rất cao chính là đoạn Trung ném cái lá chắn về phía Hưng để cho phát đạn cuối cùng ấy bị kẹt trong cái lồng bảo vệ ấy. Đây là một tình huống được xử lý hết sức thông minh và sáng tạo. Đặc biệt hơn là nó liên hệ rất nhiều tới nội dung phim về chuyện sử dụng cái vòm đó. Suốt từ đầu tới cuối phim, đó luôn là công cụ bảo vệ hữu hiệu cho các nhân vật, vậy mà trong tình huống này chính nó lại là thứ cuối cùng hạ gục trùm đối phương. Nó cũng giống như là bị phản bội vậy. Kẻ phản bội bị phản bội.

Đoạn cười khẩy của Trung ở after credit cũng để lại cho khán giả nhiều bất ngờ vì từ đầu tới cuối phim, nhân vật này luôn được xem như một anh hùng, một đồng đội tốt của nhóm Xanh. Nhưng tới đoạn này lại quay ngoắt với ánh mắt và nụ cười đểu cáng. Mà tớ thấy ở đây, ánh mắt đã thể hiện điều này tốt hơn nụ cười.

Tất nhiên, vì là một phim nghiệp dư, nên phim không tránh khỏi những sơ suất nho nhỏ. Đó là đoạn nhân vật cầm súng dài của đội Xanh ở đoạn đầu bỗng nhiên ngã vật ra và sử dụng ngay 1 vòm bảo vệ. Nếu như không tinh ý thì khán giả sẽ rất khó hiểu rằng đây là đoạn thể hiện tính cách nhát gan của nhân vật này. Cái dở thứ 2 là những đoạn flashback cuối phim hơi bị quá nhanh khiến cho khán giả nào ko tập trung sẽ không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Nếu như có thêm 1 cảnh nhỏ khi nhân vật đội mũ quay đầu lại lộ ra đó chính là Hưng, thì có lẽ sẽ giải quyết được chuyện này. Diễn xuất của các diễn viên cũng vẫn còn nhiều gượng gạo vì tất cả đều nghiệp dư. Nhưng ko thể phủ nhận rằng mỗi nhân vật dù xuất hiện ít và diễn gượng vẫn có những giây phút xuất thần về diễn xuất trong phim. Đặc biệt là nhân vật cầm khẩu 6 nòng, 2 nhân vật đóng vai bảo vệ, ông tiến sĩ, Hưng, Trung, trùm đội Đỏ, ấy là những nhân vật đã có những giây phút thể hiện tâm lý khá ổn đối với diễn viên nghiệp dư.

Về tổng thể, bộ phim đã để lại cho tớ rất nhiều ấn tượng về năng khiếu đạo diễn của một người nghiệp dư như Hưng, đặc biệt là sau bộ phim Saberers của năm ngoái vốn không có gì để bàn về vấn đề nội dung, càng tăng thêm giá trị cho IGun. Có thể nói IGun đã thành công khi đưa được gần như tối đa hiệu quả điện ảnh cần có cho một bộ phim bắn súng như thế này. Với cá nhân mình thì đây là bộ phim hành động giải trí hay nhất mà mình được xem từ đầu hè tới giờ, và đây là nhận xét khách quan hoàn toàn dựa trên cảm xúc sau khi xem phim xong chứ ko chỉ vì tớ là người vẽ poster cho phim đâu nhé :).

Bộ phim hiện đã gửi đăng ký tham gia cuộc thi Video Contest của trường đại học Aptech, nhằm tiếp nối thành công của giải thưởng kỹ xảo hình ảnh của Saberers cũng trong cuộc thi này năm ngoái. Xin chúc bộ phim sẽ lại tiếp tục đoạt giải và hi vọng rằng lần này IGun sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn là chỉ một cái giải kỹ xảo cỏn con. Và hi vọng là ban giám khảo sẽ hạn chế tự sướng với các sinh viên của mình vốn làm ra toàn những bộ phim chết về hiệu quả điện ảnh, hi vọng ban giám khảo sẽ biết thế nào là hiệu quả địên ảnh để có những đánh giá đúng mức đối với bộ phim IGun Operation của nhóm HTK.

Có lẽ tất cả chúng ta nên hi vọng :).

11 thoughts on “IGun Operation Review

  1. Xem xong phim lần đầu, đọc review, xem lại phim.
    Nhận xét: phim này cần phải đọc 1 cái review kiểu như thế này thì khi xem lại mới hiểu hết nội dung, nếu không vẫn còn ngơ ngác lắm.

  2. Cai chi tiet tia lase xanh co le cung can phai co su giai thich ve co su lien quan den plot, conspiracy trong group!

  3. Luc cai thang mat thon bieu dien mon kungfu luon qua, luon lai giua may cai tia red laser , va da di qua, nhung dot nhien co mot tia blue laser la mat da quet vao chan no, va thay no nghet ra ay! Remember? That’s must be someone set him up! Right?

    1. Ờ, riêng cái đoạn này tao ko đồng ý, chỉ nên cho đó là tai nạn bình thường thôi. Trong phim đã quá nhiều uẩn khúc rồi khó hiểu rồi, ko nên làm rắc rối thêm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s