Comedian

Định đá phát về anh Xanh Lủng Lẳng cơ mà vì cái entry chính trị vừa rồi mà nhiều người đã hiểu lầm quan điểm của mình. Thế nên một lần nữa dành cho Comedian chút suy ngẫm.

Như entry trước đã phân tích và như mọi người xem phim đã biết. Comedian là một kẻ hành động vô nhân tính do anh ta đã quá xa rời những chuẩn mực đạo đức của một con người, anh ta đã phó mặc cuộc đời mình trôi theo bản năng thú tính của mình, vì anh ta đã tự biến mình thành trò hề lớn nhất khi đã nhìn thấu được bộ mặt thật của cuộc sống thật nực cười, và vịêc trở thành vigilante với anh ta dường như là để thoả mãn ham muốn bạo lực và tình dục vậy.

Đã có ai tự hỏi tại sao tuy anh ta đã nhìn ra sự hủ bại của cái xã hội ấy, anh ta vẫn lựa chọn làm một vigilante – một người hùng giấu mặt, thay vì buông thả cuộc đời mình và mặc kệ xã hội hay chưa?. Vì anh ta vẫn muốn cống hiến mình cho xã hội, dù sức lực mình là nhỏ bé, anh ta vẫn muốn cống hiến 1 phần, để làm một trong những điểm sáng nhỏ nhoi trong cái màn đêm tăm tối ấy của xã hội xung quanh. Anh ta và những đồng đội Minute Men, và sau này là Watchmen, trong hơn 40 năm cuộc đời, anh ta chưa bao giờ từ bỏ cái công việc cống hiến mình một cách thầm lặng cho xã hội ấy, dù anh ta đã hoàn toàn có thể bỏ mặc tất cả như Dr. Manhattan từ lâu rồi. Comedian chưa bao giờ bỏ cuộc với cái xã hội ấy, dù nó đã phản bội anh từ lâu rồi, vì đó chính là cái bản năng của anh ta mà tôi đã nói tới.

Những giọt nước mắt muộn màng nói với Moloch cũng là một minh chứng cho mặt sáng trong con người đầy tội lỗi ấy. Anh ta hoàn toàn có thể đến chia sẻ giãi bày với một trong số những đồng đội cũ của mình như Doc – người hiểu anh ta nhất và cũng là người anh ta hiểu nhất. Nhưng Blake đã không tìm đến những người đã từng sát cánh cùng mình như thế, mà lại tìm đến kẻ thù không đội trời chung với mình suốt mấy chục năm đeo mặt nạ – Moloch. Vì sao thế? “Suddenly you turned out my best friend, what the fuck am  I saying…”. Vì kẻ thù ko đội trời chung thật ra là người mà anh ta gần gũi nhất, là người thân thiết nhất, và khi mà cả 2 đều đã bạc đầu, thì kẻ thù lại trở thành người đáng tin tưởng nhất. Vì suốt cả một cuộc đời dài chiến đấu cùng nhau, anh ta đã nhìn ra được tia sáng bên trong Moloch, anh ta đã nhìn ra sự hi vọng bên trong Moloch, và anh ta biết đó là người anh ta có thể tin tưởng. Và vì anh ta là người hiểu Silk Spectre I nhất “Everything from the past, even the worst one, just keep getting better and better”. Và vì kết quả của một lần lầm lỡ giữa 2 kẻ cả đời căm ghét nhau, lại là một “điều kỳ diệu” như Doc đã bất chợt nhận ra khi anh đã bỏ cuộc với xã hội, với con người, và vì dù đó là kẻ hãm hiếp mẹ của mình, nhưng vẫn là người đã cùng mẹ cô tạo ra điều kì diệu nhất của tạo hoá, và vì hàng triệu người chết, hàng tỉ người sẽ được cứu sống, và vì “the world will look up and shout SAVE US!, and I’ll whisper NO!” nhưng anh ta vẫn cứu, và vì anh ta là một Comedian của cuộc sống, anh ta vẫn chiến đấu đến cùng với Veidt, và vì trước một kế hoạch huỷ diệt hàng triệu người trên khắp thế giới như thế, cả cuộc đời Vigilante của anh ta bỗng nhiên chẳng còn chút ý nghĩa nào nữa.

Doc đã từng nói về Comedian rằng anh ta hiểu hết, hiểu tất cả, vì anh ta hiểu tất cả những điều trên. Vì anh ta hiểu trong màn đêm dù có tối đến đâu, vẫn có một tia sáng lấp ló. Đó chính là Comedian của Watchmen.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s