Vâng, , mình là 1 fan điên của Comic Mỹ nên xin phép được post sớm 1 số topic của 1 số phim đỉnh chuyển thể từ Comic Mỹ sắp được công chiếu.
Bạn là fan của 300 và Sin City? Bạn vẫn còn đắm chìm trong đam mê với những hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời của cuộc chiến Sparta oai hùng hay những pha hành động đen trắng đầy nghệ thuật của Sin City?
Vậy thì đừng bỏ lỡ The Spirit – một tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên lừng danh sáng tác bởi Will Eisner. Nay được người đồng nghiệp Frank Miller – tác giả của cả truyện tranh và phim 300 và Sin City – chuyển thể thành điện ảnh.
Không chỉ vậy, The Spirit còn hứa hẹn sẽ là 1 bộ phim bom tấn khi tập hợp được khá nhiều tên tuổi lừng danh trong làng điện ảnh như: Eva Mendes, Scarlett Johanson, Samuel Jackson….
Sau đây là 1 số thông tin về phim:
Tên phim: The Spirit (tạm dịch: Linh hồn – như trong trailer của Megastar lại dịch từ slogan của phim là My City Screams thành Thành phố gào thét nghe rất ngớ ngẩn)
Đạo diễn: Frank Miller
Kịch bản: Will Eisner, Frank Miller
Ngày phát hành tại Việt Nam: 1/1/2009
Thể loại: Hành động, drama
Diễn viên: Gabriel Macht, Scarlett Johanson, Samuel Jackson, Eva Mendes…
Tóm tắt: Denny Colt – một cảnh sát ở thành phố Central City sống lại sau cái chết tìm cách tiêu diệt tổ chức xấu xa ẩn trong bóng đêm của thành phố dưới cái tên The Spirit đã lọt vào tầm ngắm của Octopus – một tên sát thủ máu lạnh của tổ chức đó – kẻ sẽ giết bất cứ ai nhìn thấy mặt hắn. Liệu Denny có thể chiến thắng cái ác khi trên con đường công lý của mình, nữ sắc luôn là vật cả khó lường đối với anh.
Độ dài: 103 phút
Xếp loại: PG 13 do có nhiều cảnh bạo lực máu me
Đánh giá sơ bộ:
Có thể đoán trước The Spirit sẽ trở thành 1 bom tấn thực sự trong mùa giáng sinh này khi nguyên tác truyện tranh của Will Eisner đã là 1 trong số các tuyệt tác truyện tranh được hâm mộ nhất nước Mỹ, và khi phiên bản điện ảnh của nó ra đời dưới bàn tay của Frank Miller, đó sẽ là 1 đề tài bàn tán sôi nổi trong cả giới mê truyện tranh lẫn fan hâm mộ điện ảnh.
Có nhiều ý kiến trong giới fan truyện tranh cho rằng, Frank Miller sẽ làm hỏng hình tượng The Spirit của vị tác giả quá cố Will Eisner (6/3/1917 – 3/1/2005) khi trên thực tế vai trò của Frank Miller trong bộ truyện này không thực sự quan trọng.
Nhưng với giới mê điện ảnh thì việc bàn tay thần kì đã từng đưa hình tượng chiến binh Spartan lên đỉnh cao từ truyện tranh tới điện ảnh, hay phong cách hành động bí ẩn đen trắng đầy nghệ thuật trong Sin City luôn làm họ háo hức với từng tác phẩm mà ông thực hiện.
Bên cạnh đó, việc cho ra đời The Spirit vào 1 thời gian không xa so với Watchmen giống như 1 việc mạo hiểm khi các tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh của Frank Miller và Alan Moore đều đạt được những thành công nhất định, và sẽ tạo ra 1 tâm lý so sánh khó có thể tránh khỏi giữa 2 tác phẩm đều được đánh giá là đỉnh cao này.
Vậy ta hãy chờ xem sao.
Post cùng lúc 2 topic về 2 phim này là có chủ ý của nó, mong BQT thứ lỗi nếu có vi phạm điều gì .
Có thể với những người không biết, chỉ xem trailer của Watchmen sẽ chỉ đơn thuần nghĩ là đây sẽ chỉ là 1 tác phẩm chuyển thể không hơn kém từ 1 tác phẩm truyện tranh, và sẽ chẳng có gì đặc biệt với siêu nhân bay lượn bắn chưởng bùm bùm trong trailer. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng tinh thần để nghĩ lại điều đó.
Sau đây là 1 số thông tin cơ bản về phim:
Tên phim: Watchmen
Đạo diễn: Zack Snyder
Kịch bản: Alan Moore (truyện tranh), David Hayter, Alex Tse…
Ngày phát hành tại Việt Nam: 6/3/2009 (cùng lúc với Mỹ – có thể sẽ thay đổi)
Thể loại: Hành động, giả tưởng, phiêu lưu
Diễn viên:
– Jeffrey Dean Morgan vai Edward Blake/Comedian
– Carla Gugino vai Sally Jupiter/Silk Spectre
– Malin Akerman vai Laurie Juspeczyk / Silk Spectre II
– Billy Crudup vai Jon Osterman / Dr. Manhattan
– Patrick Wilson vai Dan Dreiberg/Night Owl II
– Jackie Earl Harley vai Walter Kovacs/Rorschach
– ………
Tóm tắt nội dung:
Phim đặt bối cảnh giả tưởng, chú ý là giả tưởng vào năm 1985, và việc có các siêu anh hùng chiến đấu chống lại cái ác như trong truyện tranh là có ngoài đời thực. Đây là thời điểm căng thẳng nhất của cuộc Chiến Tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Bang Xô Viết và một chiếc đồng hồ giả định đã được đếm ngược tới ngày cuộc chiến Hạt nhân sẽ diễn ra (được gọi bằng Doomsday Clock và Minutes To Midnight). Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc điều tra của Rorschach vào vụ ám sát một cựu siêu anh hùng nổi tiếng – The Comedian mà từ nó đã dẫn tới hàng loạt những vụ thủ tiêu các siêu anh hùng nhằm che giấu 1 bí mật khủng khiếp sẽ khiến lịch sử phải thay đổi.
Độ dài: 163 phút
Xếp loại: R (sex, bạo lực, ngôn ngữ nặng nề và cảnh khoả thân)
Đánh giá sơ bộ:
Để giải thích cho đánh giá ở phía trên, mình xin được giải thích 1 số thứ sơ qua về bộ truyện Watchmen lừng danh này.
Watchmen được sáng tác bởi Alan Moore – một writer được đánh giá là Comic God (Thánh của Truyện tranh) vì những tác phẩm truyện tranh của ông đều là những tác phẩm mang đầy tính nhân văn, thọc sâu vào nhiều khía cạnh đen tối của cuộc sống, chính trị, xã hội, và luôn mang 1 màu sắc đen tối, khiến cho người đọc luôn phải suy nghĩ về ý nghĩa của truyện.
Nếu ai đã từng đam mê V for Vendetta cực hay năm 2005 thì sẽ ko thể quên. Alan Moore chính là tác giả nguyên tác bộ truyện cùng tên về nhân vật tên V trong bộ phim đó.
Cũng như việc đã xảy ra với V for Vendetta, đã có những mâu thuẫn trong thoả thuận hợp đồng chuyển thể tác phẩm của Alan Moore sang điện ảnh bởi Warner Bros, họ đã không nhất trí về kịch bản chuyển thể và kêt cục là Alan Moore nhất quyết từ chối đưa tên mình vào phần Credit của bất cứ cái gì của bộ phim, kể cả poster hay ở đâu.
Tuy nhiên điều đó không thể ngăn cản Zack Snyder – đạo diễn hình ảnh từng vinh danh 300 của Frank Miller – tìm mọi cách để làm sống lại tuyệt tác Watchmen.
Watchmen được biết đến như 1 tác phẩm truyện tranh duy nhất đạt giải Hugo – giải thưởng dành cho các tác phẩm giả tưởng xuất sắc nhất, và là tác phẩm truyện tranh duy nhất được vinh danh trên tạp chí Times năm 2005 là 1 trong số các tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất mọi thời đại.
Và như vậy, ta có thể nói, Watchmen chính là tác phẩm truyện tranh xuất sắc nhất mọi thời đại tính đến hôm nay. Và đó chính là lý do vì sao tác phẩm điện ảnh này được mong đợi đến như vậy khi đi cùng nó là hàng loạt những bàn tán: Alan Moore kì thị điện ảnh? Zack Snyder sẽ làm hỏng Watchmen giống như V for Vendetta đã thất bại khi chinh phục fan comic?….
Tất cả vẫn còn ở phía trước, và cho tới thời điểm này, riêng tên tuổi của Watchmen đã đủ ghi 1 điểm dẫn trước với The Spirit của Frank Miller. Chúng ta hãy chờ xem.
Fun fact: hai nhân vật Comedian và Dr. Manhattan đã từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam (có thể thấy trong cả 2 trailer). Dr. Manhattan được coi như 1 vũ khí huỷ diệt mạnh nhất của người Mỹ đã đưa tới chiến thắng của người Mỹ ở Việt Nam (giả định thôi) và việc tái đắc cử của Nixon.