The Lion King 3-D: Sự trở lại của nhà vua

Bài viết cho kenh14.vn —> http://kenh14.vn/c8/20111023325398/the-lion-king-3d-su-hoi-sinh-cua-mot-vi-vua-oai-hung.chn

Bản trên kenh14 đã bị sửa 1 số chỗ sau khâu biên tập, còn bản up ở đây là bản chưa qua biên tập.

—————————————————————————-

Sau 17 năm, một trong số những “vị vua oai hùng” nhất của gia đình hoạt hình tới từ Walt Disney Animation Studios – The Lion King – đã quay trở lại màn ảnh rộng trong định dạng 3-D tiên tiến. Đây cũng đánh dấu là lần đầu tiên bộ phim từng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em được lên màn ảnh rộng tại thị trường Việt Nam. Xứng đáng với quá khứ lẫy lừng của mình, sự trở lại này của The Lion King không hề làm bất cứ khán giả nào thất vọng, đặc biệt gây bất ngờ bởi hiệu ứng 3-D đẹp mắt được áp dụng cho những hình ảnh 2D vẽ tay truyền thống.

Năm 1994, Walt Disney đã khiến cả thế giới choáng ngợp bởi thế giới thiên nhiên hoang dã châu Phi hùng vĩ, bát ngát, nhưng hơn hết, chính là một câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn, giàu cảm xúc, với phần âm nhạc lay động lòng người. Chú sư tử nhỏ Simba (Jonathan Taylor Thomas/Matthew Broderick) chứng kiến cái chết của người cha – Chúa Sơn Lâm Mufasa (James Earl Jones), rồi sau đó bị người chú ruột hiểm ác Scar (Jeremy Irons) lừa đổ tội lên đầu, Simba đã bỏ nhà ra đi và sống cuộc sống lang bạt, chối bỏ thân phận thực sự của chính mình.

Lấy cảm hứng từ vở kịch Hamlet do đại văn hào Shakespear chắp bút, cộng thêm những điểm nhấn hài hước tinh tế, cùng phong cách nhạc kịch độc đáo, thế giới của những loài động vật châu Phi có thể nói đã trở nên sống động hơn bao giờ hết. Nếu như 17 năm trước, bộ phim đã làm nên phép màu khi trở thành bộ phim hoạt hình 2D ăn khách nhất mọi thời đại ở nước Mỹ, thì năm 2011, họ đã khiến những phép màu đó vượt qua khỏi giới hạn của màn ảnh rộng để tới gần với khán giả hơn bằng hiệu ứng 3-D ấn tượng. Sau Beauty and the Beast mới tái ngộ khán giả cách đây không lâu tại thị trường Mỹ, đây là lần thứ 2 một siêu phẩm 2D truyền thống của Disney trở lại cùng công nghệ tiên tiến này. Có thể nói, để thổi vào những nét vẽ phẳng trên giấy kia những hình khối, chiều sâu chân thực tới vậy, các nhà làm phim đã làm nên một điều kỳ diệu cho Lion King nói riêng, và hoạt hình 2D nói chung.

Nhờ có công nghệ tiên tiến này, hành trình tìm lại chính mình của Simba vốn đã tràn đầy xúc cảm càng trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Đối với các em nhỏ, đây chính là cơ hội để các em được thưởng thức một trong số những tuyệt tác của lịch sử điện ảnh nói chung và hoạt hình nói riêng. Đó là bài học về tình thương yêu gia đình, là lòng dũng cảm, sự lạc quan, và hơn hết, chính là vai trò và trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. Đối với những khán giả thuộc thế hệ 8x và 9x thời kỳ đầu, họ sẽ được lần đầu tiên trải nghiệm trên màn ảnh rộng tất cả những cảm xúc đã cùng họ lớn lên qua những năm tháng tuổi thơ.

Nhắc tới những thước phim có khả năng lấy đi không ít nước mắt khán giả đó phải đề cập tới phần âm nhạc từng đạt 2 giải Oscar của phim. Những giai điệu lúc oai hùng, khi bi tráng, đôi khi lại tươi vui, hóm hỉnh do những tên tuổi lừng lẫy như Elton John, Tim Rice và Hans Zimmer nhào nặn thực sự đã cuộn chảy mãnh liệt cùng tâm hồn tất cả những khán giả trong rạp chiếu. Và nếu như bạn từng mê mẩn với những giai điệu thân quen đó, việc đôi lúc lẩm nhẩm hát theo những I just can’t wait to be king, Hakuna Matata… hay Can you feel the love tonight là điều không thể tránh khỏi. Thực sự đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Chốt lại, dù không có thay đổi gì về mặt nội dung, cùng với hiệu ứng 3-D trên nền hình ảnh vẽ tay 2D, Simba cùng những người bạn của mình đã không chỉ vượt qua thời gian, mà còn cả không gian để một lần nữa khẳng định “ngôi báu” của mình 17 năm trước. Thật vậy, với điểm số 89% trên rottentomatoes, doanh thu 61,6 triệu $ (~1.283,1 tỉ đồng) và vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng doanh thu Bắc Mỹ, sẽ rất khó để có một “người chú” độc ác nào có thể lật đổ được “vị vua” này.

 

P/S: Có một điều rất thú vị mà có lẽ trong chúng ta không mấy ai để ý, đó là diễn viên lồng tiếng cho nhân vật vẹt Zazu không ai khác chính là danh hài người Anh Rowan Atkinson – “Mr. Bean” thân quen của chúng ta.

Điểm: 5/5

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s