Tuổi thơ của Chồn Con

(Bài viết được viết ngày 19/5/09)

Trước khi vào bài thì xin thông báo trước để mọi người chuẩn bị tinh thần.

Ấy là review fim của tớ thì chỉ có spoil từ ít đến nhiều, vì với tớ, fim là fải xem bằng mắt thì mới đã, nhất là dòng fim hành động kỹ xảo mới đây, vì chỉ có xem bằng mắt thì mới bất ngờ bằng mắt với những tình tiết thú vị trong fim chứ còn đọc spoil thế chứ spoil nữa cũng chả vấn đề, vì fim hành động kỹ xảo thường nội dung đơn giản, ý nghĩa đơn giản, không phức tạp như các loại fim trí tuệ khác.Thế nên ai không thích thì nên stop tại đây, còn ai không sợ spoil như tớ thì hẵng tiếp tục.

Tiếp theo là về cái tên tiếng Việt mà theo tớ là chuẩn nhất cho phim “Tuổi thơ/ tuổi trẻ của Chồn con/ Chồn hoang”. Tại sao lại thế ạ? Các bạn muốn biết tại sao thì việc đầu tiên hãy giở ngay Lạc Việt mtd ra tra từ Wolverine xem nó có nghĩa gì đã nhé.

Được chưa? Đấy nhé. Nếu ai xem fim để ý, khi Logan đuổi theo dấu vết của Victor trong rừng thì đã thấy đầu của một con thú bị cắt nằm lăn lóc và một gốc cây bị cào rách. Cái đầu đấy chính là đầu của loài chồn Wolverine đấy. Thế nên lẽ ra từ khi chiếu các fần X-men trước mọi người đã phải làm quen với cái khái niệm Wolverine = Chồn Hoang, vì Chồn Hoang nghe vẫn đã, vẫn phù hợp tính cách, chứ còn chữ Người Sói tớ cam đoan là 100% nghĩ là nó chuyển thể từ “Wolf” (Sói) ra, do mọi người quen rồi chứ nếu là tớ tớ sẽ ghi ngay lên Poster ở mega là “Tuổi thơ của Chồn con” :)). Thằng bạn tớ đang bảo mấy tháng nữa Mega nó chiếu phim The Wolfman thì ko biết phải dịch kiểu gì đây :)) “Lại là Người Sói” chăng? :))

Nhận định đầu tiên của tớ về fim là CỰC ĐÃ CON MẮT. Có thể nói tất cả những màn phô diễn sức mạnh của các nhân vật trong fim được làm cực nuột, đẹp mắt, và công phu và vừa đủ cho một phim có ngồn ngộn mutant (từ dùng để chỉ người đột biến trong dòng X-men) như fim này. Từ Deadpool, Agent Zero, Blob, John Wraith, Gambit,… đều được làm rất đẹp, khi xem cho cảm giác rất sướng mắt, dù họ chỉ là nhân vật phụ bên lề cho phim. Những cảnh đánh nhau của Wolverine với Weapon XI và Sabretooth cũng vậy, xem rất đã.

Về phần nội dung, thấy nhiều người cho rằng kịch bản quá đơn giản, thấy có người còn kêu là phim nhàn nhạt, không được hay. Thế thì cá nhân tớ xin phép được nói ngược lại, đây là 1 kịch bản khá tốt, hợp lý, bất ngờ và thậm chí là có phần khá phức tạp đối với dạng phim như thế này. Từ đầu tới cuối tớ ngồi xem với tâm lý cực kỳ bình thản của người đã thuộc lòng motive fim: Anh yêu em, chúng nó giết em, anh trả thù chúng nó bằng mọi giá, có thằng kia bảo sẽ giúp, anh nhận lời ngay. Nhưng tới cuối phim, khi sự thật được phơi bày ra thì tớ rất bất ngờ, và ko chỉ là một bất ngờ mà là 2 bất ngờ chồng lên nhau, và đều là những bất ngờ thú vị. Cá nhân tớ cho rằng ở đây kịch bản được xử lý khá tốt là khác. (chỗ này cố gắng ko spoil).

Một cái nữa về phần kịch bản, như mọi người đã xem Iron man và Hulk sẽ thấy 2 người hùng kia toàn đánh nhau với những đối thủ có sức mạnh “na ná” mình và chiến thắng bảo vệ thế giới, thì ở đây không đơn giản như thế. Kẻ thù của Logan ko đơn giản là 1 thằng khác cũng có sức mạnh tương đương, mà còn là anh trai, còn là người đã sống sát cánh mình trong 130 năm trời. Vậy mà đùng phát anh em chia rẽ, trở thành đối thủ. Bình thường thì sẽ tưởng là cuối phim anh em giết nhau xong khóc lóc thảm thiết sến rện như bình thường “ANH!!! EM XIN LỖI, nhưng để cứu thế giới, em đành…. blah blah….” “KHÔNG SAO ĐÂU EM, anh hiểu mà…. ặc…. ự….”, để cho giống các phim hành động kỹ xảo bình thường khác là 2 thằng na ná nhau giết nhau.

Nhưng ở đây không đơn giản thế. 2 anh em cùng dòng máu, chứng kiến chuyện giết bố của nhau, sống cùng nhau 130 năm trời, thân thiết còn bằng vạn ruột thịt, thế mà thành ra ghét nhau hơn chó mèo, đến độ có thể giết nhau ngay được cơ, ghen tị lắm. Thế nhưng mà khổ quá trong cái lúc đang tìm cách giết nhau thì có thằng khác xía vào định “giết hộ”, thế là kiểu “Tsư thằng kia tránh ra, định hớt tay trên phỏng?”, xong rồi để có thể giết nhau, mãn nguyện được mong muốn bấy lâu, 2 anh em ghét nhau đành quay lại tạm yêu nhau để giết thằng chọc gậy bánh xe định nẫng tay trên, không thì vướng víu không tiếp tục giết nhau được. Đấy, thấy chưa, kịch bản có đơn giản đâu?

Thêm nữa, để ý nhé, cái năm mà 2 anh em bắt đầu chơi với nhau hồi bé ấy, là 1845, xong 2 anh em yêu nhau tận tới lúc hết chiến tranh Việt Nam (cứ cho là thế đi) tức là khoảng năm 1975, tức là tận 130 năm sau, bất tử mà. Và fim đã khai thác cái khía cạnh này khá tốt, sống bất tử chả có gì sướng nếu không phải là người xấu :)). Từ đầu fim tới cuối phim, anh Logan/James Howlett/Wolverine của chúng ta suốt ngày bị ăn đòn, máu me chảy tùm lum liên tục, đánh nhau suốt từ nội chiến, sang thế chiến 1,2 rồi đi Việt Nam hiếp gái hụt, chả có lúc nào anh Logan được yên nhé. Rồi đến tận lúc có vợ rồi sống yên lành với nhau thì chúng nó cũng kéo đến phá rối, xong về sau phát hiện ra là toàn bị lừa (cố gắng ko spoil). Xong lại còn bị chúng nó làm cho cả bộ xương của mình thành cái chất khỉ ho cò gáy gì đấy (Adamantium) cứng vật vã (xem đoạn này ghê bỏ xừ). Nói chung, cuộc đời anh Logan này, kéo dài vật vã, nhưng chả sung sướng gì. Chưa kể nếu bạn nào còn nhớ 1 câu Logan nói trong X1 với Rogue về bộ móng của mình mỗi khi phụt ra (trong fim này không đặc tả chuyện đấy) “It hurts everytime (Cứ thò ra là đau)” .Đấy nhé, ai còn mơ tưởng giấc mơ sống bất tử thì suy nghĩ lại nhé :))

Thấy cũng có nhiều người kêu ca là Wolverine không giống trong truyện, không lạnh lùng đến độ tàn nhẫn và sẵn sàng giết người bất cứ lúc nào nếu thấy cần như trong truyện, nội tâm không u ám như trong X1,2,3…. vân vân….

Thế thì tớ cũng xin nói thế này. Fim là cuộc đời của Logan/Wolverine trước khi gia nhập đội X-men của ông Xavier đầu trọc, nói về con người và cách sống của anh ta trước khi bị lơ ngơ, để thấy anh ta cũng là một con người có tình cảm, có nhân đạo. Nói ngắn gọn hơn thì fim như một bản tóm tắt phần người của “con thú” Wolverine trước khi trở thành một con thú hung tợn như trong X1,2,3. Và rồi pằng pằng 2 phát, “phần người” của anh bị bắn bay ra khỏi đầu, để lại mỗi phần “thú” để chúng ta có 3 phần X-men xem đã đời như đã từng chứ đúng không? Chứ bây h hỏi nhé, từ lúc bé đến trước khi chơi Weapon X thì anh Logan của chúng ta có gì để dằn vặt đâu? Sau này mất trí rồi mới nhập nhèm quá khứ nên mới thành lơ ngơ thế chứ :)).

Hơn nữa, cá nhân tớ thấy Wolverine của 3 phần X-men kia cũng chả giống trong truyện. Bạn nào đọc truyện hoặc xem hoạt hình rồi sẽ thấy. Không hung bạo và thậm chí có lúc độc ác như trong truyện, không có cái vẻ của tên cao bồi già đời từng trải cực kỳ già dặn. Có lẽ vì mặt anh Hugh quá hiền với tớ chăng? Nhưng ý tớ không phải là Wolverine của anh Hugh tệ, mà tớ cho rằng chắc chắn sẽ chẳng có ai đóng vai này đạt hơn Hugh, anh ta như kiểu sinh ra chỉ để đóng cái vai này mà thôi. Và thế mới thấy cái tài của các bạn đạo diễn Hollywood, chọn diễn viên cứ gọi là đừng hỏi. Và chúng ta có một anh Wolverine hết sức cá tính và độc đáo, độc lập, không liên quan tới truyện tranh, vẫn thú, nhưng phần người nhiều hơn, vậy mới thật, mới “phim”.

Thế nên việc chỉ trích tính cách của Logan trong fim này tớ e là hơi bị chủ quan quá, vì như tớ đã nói, đây là trước khi anh ấy bị ngơ nên mới tốt bụng đẹp giai thế, chứ về nhà giở lại mấy phần trước ra mà xem, cũng hiền chả kém fim này là mấy đâu :D.

Tiện nói về việc chọn diễn viên, có thể nói các diễn viên trong fim này đóng không chỉ tròn vai, mà là khá đạt vai của mình. Đặc biệt như có người đã khen vai Deadpool, nói nhiều và rất nhắng nhít, hài hước vô cùng, cộng thêm fa múa kiếm thì thôi rồi ảo, TUYỆT VỜI. Thế thì tớ xin mạn phép khen thêm cả vai John Wraith và vai Gambit. Anh giai này tớ thấy lượng xuất hiện như vậy là khá đủ với phim NÓI VỀ WOLVERINE (nhớ là fim về Wolverine chứ ko fải fim X-men để bắt chúng nó xhiện nhiều). Gambit trong truyện và hoạt hình cũng là một nhân vật có tính cách khá phức tạp: vừa lãng tử, vừa vô tổ chức, và vô cả trách nhiệm, hầu như chỉ lo cho bản thân. Tóm lại là xem fim thấy Gambit ra sao thì truỵên/phim đúng thế đấy anh em ạ. Và những pha thể hiện trò phi bài và múa gậy cũng rất đã con mắt. Còn John Wraith, ban đầu khi thấy tên Will.I.Am này đóng tớ đã nghĩ chắc chả hi vọng gì một thằng ca sĩ nhạc Rap đóng fim mà hay cả đâu. Nhưng fải nói là diễn xuất của tên này khá tốt và được thể hiện tốt nhất ở đoạn gặp Blob và đoạn đánh nhau với Sabretooth, diễn xuất tự nhiên và fù hợp dù tớ chả rõ là trong truyện có thằng này không mà sức mạnh giống hệt Nightcrawler vậy.

Vai Cyclopse cũng là 1 vai không xuất hịên nhiều nhưng cá nhân tớ rất thích, vì mặt anh trai trẻ này khá giống trong truyện, dài dài mặt ngựa chứ không như anh James Marsden trong 3 phần trước. Già thêm chút nữa là sẽ hợp với Jean Grey của 3 phần trước :)). Sabretooth của anh Liev theo tớ thì quá tốt, tốt không còn gì để nói nữa, vì nếu so sánh với Sabretooth của X1 thì anh này giống Sabretooth hơn vạn lần về diễn xuất và thể hiện tính cách.

Về các nhân vật nữ, thì cá nhân tớ ko hiểu tại sao mọi người lại chê cô đóng vai Silver Fox vợ của Logan, chứ tớ thấy cô này khá xinh là đằng khác, xinh theo kiểu hiền hiền, nhưng những đoạn cần hot thì cũng rất hot. Nói chung ko hiểu sao tớ rất có thiện cảm với cô này và vai của cô, diễn ổn và xinh.

Tuy nhiên, vâng, khổ thế, ghét tuy nhiên lắm những vẫn phải nói không lại bảo tớ chỉ biết khen :D.

Đầu tiên ấn tượng xấu nhất về fim là Emma Frost.

Nếu ai để ý thì sẽ biết Emma Frost và Phoenix (Jean Grey ở 3 phần trước) là 2 nhân vật nữ xinh đẹp và quyến rũ nhất của dòng truyện X-men, và nữ sắc chính là vũ khí quan trọng của cả 2 cô khi chiến đấu. Vậy mà, fim chọn một cô vừa già vừa gầy vừa xấu đóng vai này :(, nói chung là thất vọng ê chề về vai này đầu tiên.

Thất vọng thứ 2 là về kỹ xảo, không biết có phải do bị lộ bản Workprint sớm quá không mà tớ thấy nhiều trường đoạn làm kỹ xảo quá dởm, đặc biệt là những trường đoạn có nhiều cảnh đánh nhau, đuổi nhau, background làm chẳng thật gì cả. Đặc biệt là cái đoạn giáo sư Xavier đến đón các bạn Mutant thì chán quá. Nhìn dởm lè lè ra, ai mà xem bản Workprint rồi thì sẽ không thấy khác nhau là mấy đâu. Và còn cái mặt của ông Xavier, mẹ ơi, không biết họ xử lý kiểu gì mà nhìn như mặt nạ :-SS, kiểu cố làm cho trẻ lại nhưng ko kịp ngày công chiếu chăng? Trò làm trẻ lại 1 ông già này thì X3 làm xuất sắc nhất.

Thất vọng thứ 3 là về cách xử lý vai trò của nhân vật Deadpool (Wade). Cho tới nay thì đã chắc chắn sẽ có một phim spin-off riêng về nhân vật thú vị này, thế nhưng những gì fim đã làm với hắn thì ko hiểu họ định làm thế nào với fim về Deadpool? 8-}, kiểu này đúng ngang với tự đưa mình vào ngõ cụt. Mà nghe đâu 1 trong 3 after credit là đoạn tên này hồi sinh, tự ráp đầu lại thì fải. Đoạn after credit tớ xem ở rạp chả khác gì đoạn có trong bản workprint. (Chú ý, tớ đi xem rạp về mới xem bản Workprint đó nha, nói láo chết liền :D)

Thất vọng cuối cùng là về đoạn Wolverine trồi dậy từ cái bể chứa trong fòng thí nghiệm. Thử nghĩ xem, làm gì có chuyện vừa thực hiện xong 1 thí nghiệm kinh dị như thế (tưởng tượng xem nếu cả bộ xương của bạn bị như thế thì bạn sẽ thế nào?) mà anh này đã ngồi dậy ngay được, kể cả là có khả năng đặc biệt đi nữa cũng ko thể đủ khoẻ để tỉnh dậy điên cuồng ngay như thế được. Ít nhất cũng phải như những đoạn flashback trong X2, lao ra khỏi cửa rồi trước khi chạy đi còn nhìn vào bộ móng máu me rồi gào rú đau đớn nữa, thế nó mới đủ dramatic và hợp lý hơn. Đằng này, hình như Marvel hơi bị tham nhóm khán giả dưới 13 nên sau những pha đâm chém, móng của Wolverine vẫn “shiny” như kiểu vừa chém xong cái là anh Wolverine đã lau ngay lập tức cho sạch vậy, chả có tí máu nào.

Cái cuối cùng tớ nhận thấy hình như Marvel đang định noi gương DC trong làm fim kể từ sau The Dark Knight. Họ muốn làm fim “đời thường” hơn so với truyện nên những bộ spandex bó sát của các nhân vật đã bị vứt bỏ hoàn toàn. Thay vào đó là áo khoác, áo jacket, áo chùng, áo may ô ba lỗ nhiều màu, quần bò, giày da, áo chống đạn và “NO MASKS” :D. Dẫu sao thì trên thực tế, các câu chuyện anh hùng của Marvel tuy thị trường hơn DC, nhưng thật ra lại “đời thường” hơn truyện của DC rất nhiều, nên áp dụng cái này vào theo mình là khôn ngoan và hợp thời.

Vậy thôi. Cho mình chấm thì sẽ chấm điểm 7/10, những lỗi thất vọng ở phía trên tuy nặng nhưng khó có thể làm hỏng được bố cục toàn bộ bộ phim cực kì phê mắt này. Dù thế nào, vẫn là 1 phim hay và được xây dựng hợp lý, hợp thời, chứ không chỉ vì “khán giả thích thế” mà làm thế, nếu bi luỵ vì khán giả như thế đã chẳng phải là 1 đạo diễn bản lĩnh.

9 thoughts on “Tuổi thơ của Chồn Con

 1. 1. Cái em xem cảnh William Stryker đi lững thững không phải after credit. Nó hiện trước credit cơ mà? After credit chỉ có 2, 1 là anh Wilverine ngồi uống rượu trong quán Nhật ở Tokyo, hai là Deadpool tìm lại đầu mình từ đống đổ nát.
  2. Chà, em nhớ câu thoại trong X-Men là ‘It hurts everytime’ thế mà vẫn thấy phim này hay à? Anh Wolverine này thấy chả đau đớn gì mà còn có vẻ khoái chí nữa…
  3. Ý tưởng hai anh em thành kẻ thù rất hay, nhưng quan trọng nhất là phải lý giải được vì sao họ than2h kẻ thù, Trong phim này tự nhiên Victor Creed bị ép phải ác và phải thù ghét Logan mà chẳng có động cơ nào, lý do nào chính đáng. Cho nên xem thấy bực cả mình. Đó là lý do vì sao TaeGuKi rất hay vì người ta hiểu vì sao hai anh em trở than2h hai người hai bên chiến tuyến. Phim này tự nhiên ‘mày ra đi nên tao thề giết mày’? 130 năm đơn giản thế sao? I don’t buy it!

  1. 1. Không cái em xem là đoạn uống rượu trong quán Nhật, trong bản Workprint cũng có đoạn đấy.

   2. Em vẫn thấy hay, vì cảm giác sau khi ra khỏi rạp là rất phê mấy cảnh đánh nhau :D, vcả cái chuyện đau mỗi lần trồi ra này trong truyện không hề có, và anh Wolverine trong truyện còn lạm dụng móng vuốt hơn cả trong fim này cơ, thế nên em nghĩ là bỏ đi chả sao.

   3. Cái này anh nói cũng có phần đúng. Nhưng theo em thì chuyện này đã được giải thích từ đầu phim. Victor vốn chả ưa gì James vì tuy cùng dòng máu nhưng James lại được sống trong nhung lụa, được chiều chuộng, trong khi Victor fải sống đời sống của thằng hầu rất nhục nhã. Vì thế em nghĩ trong suốt 130 năm đấy tuy sống cùng nhau nhưng trên thực tế Victor chả ưa gì James và luôn ganh tị với James. Như đoạn cuối cũng có cảnh Victor đòi Stryker tiêm Adamantium cho mình, vì “cái gì nó làm được thì tôi cũng làm được”, tức là tuy sống với nhau nhưng thực tâm Victor luôn ganh ghét James vì James luôn có được những thứ tốt hơn nó mà vẫn yếu đuối hơn nó, vẫn ngăn cản nó giết người. Theo em lý do này cũng hợp lý, tuy rằng phim làm cho lý do này ko được rõ nét cho lắm.

 2. Phim có 1 cái plot hole to đùng là rõ ràng chú Victor thừa sức oánh Wolvie tơi bời, thế sao ko bắt cóc chú ấy về làm thí nghiệm luôn mà phải bày trò cho em Silverfox chết?

  1. Thế thì ko dễ dàng, dốt, nhỡ đâu thằng Wolverine thắng thì hóa ra công cốc. Vcả con Silver Fox cũng nằm trong kế hoạch của chúng nó, ở vs thằng này 6 năm còn nghiên cứu xem nó có hợp với Adamantium ko cơ mà 😀

 3. TaeGuKi đúng với số phận của nhiều người HQ cũng như VN. Ông Professor X công nhận làm CGI gớm thiệt.

 4. Anh Hugh đóng X1 hay hơn nhiều.
  Cái áo jacket đúng là quá bệnh.
  Đoạn tiêm admantium bình thường, ko ghê lắm, tự nhiên ngồi dậy tụt mất quần hơi vô lý :))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s