Earth Hour – phần 2

Mệt quá, hết sức mệt, chỉ muốn ngủ khò.

Đây là fần tiểu cảnh trong đồ án vẽ ghi nhóm. A3, bút sắt, bút kim. Đình Hà/Chùa Hà.

——————————————————————————————————–

Ok. Còn về vụ Earth Hour tổ chức ở Nhà Hát Lớn bị nhiều người chửi quá, mình cũng định chửi, cơ mà mọi người chửi hết cả cái để chửi rồi, chửi nữa thì chỉ có nước copy paste tuốt tuồn tuột những gì ngta chửi lại mà thôi :D. Thế nên bây h không chửi nữa, mà nêu 1 số quan điểm phản lại mấy cái chửi đấy nhá :D.

Trước tiên là về chuyện xem chừng khó phản bác nhất, là chuyện mà dân ta không tự giác, chả chịu tắt đèn gì cả, khắp VN vẫn sáng trưng như thường, chỉ tắt ở những chỗ được vận động thôi, vì dân ta quen quá với chuyện bị cắt điện thường xuyên rồi, chuyện “Earth Day” “Earth Minutes” “Earth seconds” là chuyện quá thường ở Việt Nam rồi vì có 1 số người khư khữ giữ điện của cả quốc gia để muốn làm gì thì làm, tăng giá xong vẫn cắt điện như thường. Ừ đồng ý là thế, dân ta thật là chả tự giác tự nguyện gì cả, nghe ở Mỹ “tự giác là 1 phần văn hoá” thấy cũng xấu hổ thật. Cơ mà anh em xem thử ảnh Earth Hour ở Mỹ theo link này nhé: http://www.earthhourus.org/

Vodpod videos no longer available.

Có thấy sáng không? Sáng quá đi chứ lị, sáng tưng bừng là khác, chỉ thấy 1 vài toà nhà lớn là tắt, còn đâu cả thành fố vẫn rực rỡ ánh đèn thật là tươi đẹp, mà này, đấy là Mỹ đấy nhé.

Nhưng chưa chắc các nước khác đã thế? Thế thì có cái link flickr Earth Hour trên trang chủ của Earth Hour nhé :D: http://www.flickr.com/photos/earthhour_global/sets/72157615780247025/show/

Vodpod videos no longer available.

Dồ ôi, sáng quá đi chứ lại. Nhìn đấy nhé, ở London thì ngoại trừ toà nhà quốc hội có cái Big Ben ra thì xung quanh sáng ngang ban ngày, ở Việt Nam ngày thường cũng chả sáng được thế :)).

Thế còn Australia thì sao nhỉ? Cái chỗ mà ngta nghĩ ra trò Ớt Ao Ờ này ế? Đây

Vodpod videos no longer available.

Rồi, ấy là 1 cái. Cái thứ 2 là ngta bảo dùng nến thải ra khí nhà kính, thì cũng chả bảo vệ được môi trường, thật là 1 trò lố bịch lãng mạn, chỉ ở VN mới có. Ừm, có thể lắm. Thế nhưng mà cái này là cái gì?

Đấy nhé :D. Đấy ko fải nến thì là cái gì đêy? 8->

Rồi nhé, còn chuyện biểu diễn ca nhạc nữa, trời ạ, thật là hình thức quá đi, ai đời tắt địên rồi còn hát, loa đài với máy chiếu thì cũng tốn địên chứ? Chỉ có ở Việt nam mới có trò hình thức thế để mở mày mấy ông lãnh đạo thôi. Đúng thật là. Thế thì cả cái bọn Coldplay này cũng thật là vô ý thức, thật là hình thức quá đi, bảo vệ môi trường gì nổi khi ngay trong Earth Hour mà sáng tưng bừng rồi đứng hát nhạc rock, đàn điện, đèn trống, máy chiếu thế này? Hình thức quá!!!

Còn chuyện phát tờ rơi miễn phí cổ vũ? Thế thì cũng chặt cây làm giấy, khác qué gì? Cũng là phá hoại môi trường mà? Đúng là đồ Việt Nam.

Vào đây để đọc phần news, họ (Australia – chủ nhà) cũng in flyer (tờ rơi) và phát cho hàng nghìn hộ gia đình và tổ chức nhé 😀 [Sending Earth Hour info flyer to households in the region]

Vậy là thế nào? Sao ở nước ngoài tưởng văn minh văn hoá lắm sao cũng làm mấy trò giống y xì như Việt Nam lạc hậu chúng mình thế nhầy? Hay họ cũng chuộng hình thức như nhà mình chăng? Hay họ bắt chước học tập Việt Nam tổ chức Earth Hour như thế chăng? Hay là vì Earth Hour vốn cũng chỉ là 1 hoạt động mang tính biểu trưng, HÌNH THỨC, nhằm cảnh báo người dân thế giới về biến đổi khí hậu và thái độ của chúng ta thế nào thôi, chứ thật ra 1 tiếng tắt đèn, mà thực chất là tắt ko hết, thì tiết kiệm được là bao nhiêu năng lượng? Tắt đèn rồi xách xe máy, ô tô ra đường chơi thì còn ô nhiễm bằng vạn lần, có khi còn trực tiếp ô nhiễm hơn.

Mà chưa kể, với trình độ dân trí Việt Nam mà đòi người dân tự nguyện, tự tìm hiểu thông tin về trò này mà tham gia thì đảm bảo trời sập liền :)), ko thông tin trên báo, đài, tivi, loa truyền thanh, poster, banner chăng kín đường thì liệu có đứa con giời nào biết mà làm mấy trò kể trên chăng?

Thế để thấy chúng ta đang mắc cái bệnh là gặp cái gì có Việt Nam vào cũng chửi loạn lên, phê phán này nọ lung tung beng, lắm khi chả thèm nghĩ gì cả, nhìn cái gì cũng chỉ toàn ra mặt xấu của nó, còn khách quan mà nói ra như ở trên tớ đã dẫn chứng, hoá ra Việt Nam mình cũng làm y như trên thế giới ngta làm, chả khác tí gì luôn, thế hoá ra thế giới cũng đáng ăn chửi như mình ấy à? Vậy là việc phát động phong trào, tuyên truyền phổ biến khắp đường phố, tờ rơi, tivi báo đài phát liên tục cổ vũ cho cái này có phải là 1 trò lố bịch hay hem? Đáng lên án hay đáng cổ vũ? Tắt đèn hôm đó ko fải để giảm thiểu ô nhiễm khí hậu vào cái hôm đấy, mà là để thức tỉnh thái độ của mỗi người chúng ta về môi trường xung quanh, mỗi lần Earth Hour diễn ra lại là 1 hồi chuông cảnh báo cho cả thế giới biết trân trọng hơn môi trường mình đang sống, và mỗi hành động dù nhỏ của chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng tới cái môi trường ấy, và nó sẽ ảnh hưởng ngược lại lên chính chúng ta vậy, và sau mỗi Earth Hour hàng năm, chắc chắn rằng sẽ lại có thêm nhiều người hơn biết ý thức được điều đó, và tin rằng cứ Earth Hour của năm sau sẽ dần càng ít ánh đèn trên khắp thế giới.

CHuyện này cũng hơi gợi lại cho mình chuyện ngập lụt hồi trước, anh em có thể tìm trong categories sẽ thấy bài tớ viết về vụ đó.

Đấy, hôm nay thế thôi, chúc mọi người ngủ ngon và nhớ bỏ rác vào thùng.

18 thoughts on “Earth Hour – phần 2

 1. Hehe, nói chung là khi bênh vực cho 1 cái tật gì của VN thì người ta thường hay lấy phương Tây ra so sánh. Đấy ở Úc, ở Anh ở Mỹ chúng nó cũng thế, cũng xả rác cũng tham nhũng đấy, thì VN có làm cũng có sao đâu??

  Cái chính không phải là phê phán chuyện đó, cái chính là phê phán việc tổ chức quá rình rang, tốn kém mang HÌNH THỨC là chủ yếu. Ngay cả các nước khác cũng vậy. Earth Hour là phong trào tắt bớt điện không cần thiết chứ không phải cúp cái rụp trên phương diện rộng, nên em thấy nhìều chỗ đèn còn sáng trưng.

  Đồng ý là phải tuyên truyền trên báo chí, đài TH, radio, ngay cả phát tờ rơi cũng được nhưng em hãy xem cái cách mà các con giời làm gì sau Earth Hour: rác thải tùm lum, tờ rơi quăng tá lả, nến đốt thừa cũng quăng. Thế thì khác nào tự tay tát vào mặt mình khi trước đó mấy phút còn ra rả Earth Hour. Nói chung cái cách ta làm nó hơi thối.

  Châu Á nói chung mắc bệnh trọng hình thức nặng nề. Ví dụ như Olympic 2008 không tổ chức ở TQ mà ở một nước Tây Âu khác chắc chắn sẽ rất đìu hiu chứ khó hoành tráng được như TQ làm. Đó là cái khác biệt.

  1. thật ra đây ko fải là bênh vực :)), mà chỉ là nhìn ở 1 khía cạnh khách quan hơn. Đúng là ta làm thối thật, nhưng thật ra ngay từ đầu trò này đã thối rồi, vì vốn tắt điện như thế chả có ý nghĩa gì, chả bằng hàng ngày tự biết mà tắt bớt đèn trong nhà mỗi khi ra đường còn hơn, mà cái này thì vẫn ra rả hàng ngày trên TV đấy chứ có phải không đâu. Tắt đèn, và điện ko cần thiết. Trong khi đèn là 1 trong số những thứ cần thiết nhất, và những thứ địên khác trong nhà cũng cần thiết chả kém, gần như chả có gì là không cần thiết cả.

   Chưa kể là cũng chả phải do nước ngoài cũng làm giống mình, mà fải nói là mình cũng làm giống nước ngoài, tức là mình bắt chước ngta, nếu mình tệ cái gì, thì nó cũng tệ y thế, chả kém.

   Thối thì thối thật, nhưng ko fải là thối tuốt tuồn tuột cái gì cũng thối. Thối một phần thôi. Phần thơm vẫn có chứ không phải không.

   1. Ví dụ khi em vào phòng tắm xong mà quên tắt điện hoặc đèn phòng ngủ em mở trong khi lúc đó em đang ngồi phòng khách xem TV chẳng hạn thì cái thằng Earth Hour nó yêu cầu em tắt bớt đèn ở những chỗ đó. Ý nghĩa của nó là như vậy.

    Hay như những tấm hình ta thấy ở EArth Hour trên các nước phương Tây tụi nó tắt đèn cả building rất hoành tráng là vì phương Tây chưa bao giờ suy nghĩ đến chuyện đèn đuốc như ở ta, vì họ chưa bao giờ đối mặt với việc thiếu điện (trong khi ở ta thì nhà nước tuyên truyền từ rất lâu) nên trong các building vào ban đêm khi không còn ai làm việc đèn hành lang và ngay cả đèn trong từng văn phòng cũng sáng. Earth Hour nó muốn tắt là tắt những cái đó. Mà những cái đó thì cực kỳ ý nghĩa chứ không phải không. Còn những vụ tu tập cùng nhau đón giờ Trái Đất thì anh nghĩ cũng rất hay nhưng nó không có tác dụng nhiều như ý nghĩa của Earth Hour đưa ra mà chỉ là hình thức tuyên truyền là có chừng ấy người đã tham gia, chứng minh cho người khác thấy là mình có tham gia.

    Cái anh phê phán ở đây là VN không cần thiết phải chạy theo phương Tây bất cứ phong trào nào. Trong khi phong trào tắt điện này ta có suy nghĩ tốt hơn họ. Nhiều thằng anh biết chả bao giờ biết tiết kiệm điện là gì, về nhà là mở hết đèn phòng này đến phòng kia (chắc sợ ma) 😀

    1. Ơ thì em có nói gì chuyện ý nghĩa của EH là thế đâu? Trong bài em chả viết thế là gì thây? Kệ chứ anh, cứ làm theo cũng được, không làm theo thì lại bảo là tụt hậu lạc lõng với thế giới. Làm theo cũng tốt, cũng thức tỉnh ý thức ngta được hơn, vì thấy là thế giới ngta phẫn nộ vđề môi trường đến mức đó mà biết nhìn lại mình hơn. Tất nhiên là cách làm con hơi nhà quê tí, nhưng cũng là bước đầu.

     Hê, ối thằng đi ngủ toàn bật đèn sáng trưng do sợ ma, há há :))

 2. cần kiềm chế em ạ ! Việt nam ta đang phát triển cần dùng đến điện nhiều , không thể chạy theo mấy nước giàu đua đòi tắt điện dc .hôm đó nhà anh cũng ko tắt điện vì đang làm đồ án mà tắt thì vỡ mồm à. Cho nên tùy từng nhà mà tắt điện. ví dụ nhà có 2 vợ chồng son hay nhà có hai vợ chồng nhưng con cái đi chơi hết thì tắt điện đi thì càng tốt…

  1. hôm đấy em cũng đang làm đồ án, nhưng vẫn tắt anh :)), đâu có vỡ mồm đâu, có 1 tiếng thôi mà :D. Ừ, cũng tuỳ từng nhà mà tắt thật, cũng có những nhà ngta cần thì chả tránh được

 3. haiz, nói chung là ko nói nữa, ^^ ,đợt sắp tới anh sẽ sắp xếp cho mỗi lớp 1 cái thùng rác, hy vọng ko bị vứt cả cái thùng đi ^^

  1. hay đấy anh. Trường mình tiết kiệm thùng rác vãi, em đi khắp sân trường chả tìm thấy cái nào. Bảo sao rác trên sân trường lắm thế.

 4. Nếu cậu để ý một chút thì sẽ thấy ảnh hưởng của các NGOs như vầy ngày càng kém dần đi. Không phải do chất lượng kém, mà là do các quốc gia không còn để tâm tới mấy cái PETA, Green Peace gì nữa đâu, năm nào cũng biểu tình mà cũng có lợi lộc gì đâu, thậm chí còn bị một số nước như Nhật, Trung Quốc đuổi thẳng cổ ra ngoài biên giới. Nước người ta bây giờ còn bao nhiêu nỗi lo, kinh tế chưa ổn định, an ninh chưa đảm bảo, đến cả TQ cũng còn chấp nhận mất đi cả 1 con sông để phát triển kinh tế ( giống Thị Vải của ta ). Hành động của WWF đó hoàn toàn là mang tính tượng trưng, hay nói ngôn từ sáo rỗng thì là “bù nhìn”, không thể thay đổi định kiến một sớm một chiều mà phải thay đổi dần dần, và mỗi năm 1 lần như vậy là một dịp tốt.

  Cái ý của cậu tớ hiểu, nó làm tớ nhớ tới Táo Quân 2007, Ngọc Hoàng có nói là ” rất buồn vì có người Việt Nam cứ thấy cái gì của ta là lại chê”. Nói thật là tớ không thấy chỗ nào đốn cây để treo poster cả, mà chỉ là đốn cành để làm không gian quang đãng đi – có lẽ là trùng thời điểm nên mọi người nhét vô làm 1 ( và tớ toàn thấy họ treo ở cột điện mà 😀 đốn cái đó thì vui :D) Nhưng tuyên truyền kiểu VN tớ vẫn thấy chưa ổn, nhất là việc không phát bất cứ một TV spot nào quảng bá cả mà chỉ nhắc tới vài lần ở chương trình Thời Sự 19h và Thời Sự thì chỉ có một bộ phận nhỏ người xem, tập trung ở giới trí thức & nghỉ hưu. Các bạn SV tham gia rất nhiệt tình đêm ấy thì cũng phải thôi, tinh thần tuổi trẻ & tâm lý bắt chước đám đông là nhân tố chủ đạo. Tuỳ ai hiểu thôi, tớ vẫn nghĩ EH là một việc nên làm, nhưng nên tích cực tuyên truyền một cách hiệu quả hơn.

  1. Văn hoá truyền hình ở VN còn rất kém. Những lúc quảng cáo chủ yếu là để cho những thương hiệu vớ vẩn trên thị trường tung hoành, các TV Spot cho những vấn đề khác rất hiếm vì truyền hình ở VN 100% các kênh đều bi luỵ với bọn quảng cáo, không có chúng nó thì chả có đài nào sống nổi, tương tự với các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Thật may là bây giờ cũng đã có cái TVAds, hình như là 1 công ty, chuyên làm TV Spot cho các tổ chức muốn quảng bá tên tuổi công phu trên truyền hình khá hay như mấy cái quảng cáo Phú Mỹ Hưng. Nhưng xét cho cũng vẫn chỉ là những đoạn quảng cáo khá dài nhiều phút mà thiếu những cái thực sự được gọi là TV Spot như ta hay thấy đối với các phim chiểu rạp ở nước ngoài. Cái này phụ thuộc nhiều vào sự học tập của ta với nước ngoài trong văn hoá truyền hình ra sao thôi.

  2. Đốn cây ý là nói giấy làm ra từ cây, tờ rơi in nhiều thì là do đốn cây mới ra giấy đc 😀

 5. Earth Hour, lúc đầu nghe nói thì muốn tham gia lắm nhưng sợ pama ko cho,thế nhưng đến lúc nói ra thì cũng khá ổn, kết quả là hôm đó bật 1 cái máy tính và 1 cái TV (ko thoát được),chả biết có tiết kiệm được là bao.Cũng mất khoảng 5k tiền tin nhắn đi tuyên truyền nhưng chả biết có được bao nhiêu ng` tắt. Phần lớn những ng` hỏi vào hôm sau đều nói tắt điện bớt được tí tiền thì đổ hết vào mua nến đốt,chả để làm gì,nghe có vẻ có lý.Thế nhưng giống như anh đã nói, dù sao cũng thấy khá vui khi có nhiều ng` (nhất là ở VN) quan tâm đến môi trường thế này

 6. Ê, có phải em nhầm không mà bài này của anh chả thấy chính kiến, luận điểm, luận cứ ở đâu cả 😐
  Đọc từ đầu đến cuối không hiểu lắm anh ủng hộ cái gì nhưng đọc cả bài lẫn comments thấy có nhiều ý kiến khác nhau nhỉ, có cái em đồng ý, có cái ko. Anh kêu các nước khác nó cũng tệ như nước mình nhưng mà anh ko để ý thấy là liveshow ca nhạc của nó lấy điện từ… ắc quy xe đạp à? Bọn nó cũng làm được cái việc mà bình thường chả-bao-giờ-làm là “tắt điện”… thế cũng đủ sức nêu ý thức và cảnh báo vấn đề môi trường rồi, mà đây chẳng phải là mục đích chính của EH là gì. 1 giờ thì tiết kiệm được bao nhiêu điện, EH là để tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường thôi nên em thấy mọi người bảo cái này chỉ là hoạt động tượng trưng thì em cũng ko phản đối, nhưng mà là hoạt động tượng trưng nên làm (ai bảo tượng trưng là vô ích, nó khơi được ý thức của người dân chứ bộ)
  Còn về vấn đề hình thức, em thấy ai mà chả chuộng hình thức, đừng bảo anh ko thích hình thức nhá (anh là art student mà) thế nên em thấy dùng hình thức thế để thu hút sự chú ý của mọi người thì có gì ko ổn? Công nhận cách tuyên truyền của mình vẫn có vài vấn đề nhưng lần đầu tiên tham gia EH, em thấy hình thức nhiều nhiều một chút thì cũng tốt, tạo ấn tượng ban đầu, các năm sau khỏi tốn công nữa. Đây cũng là ý kiến chủ quan của em thôi 😛

  1. anh ko dùng luận điểm kiểu phân tích như các bài khác, vì nhữgn cái anh đọc ở các blog khác họ viết cực đoan lắm, như kiểu là chỉ có nước mình làm thì mới dở hơi thế còn nước ngoài thì không ai làm như mình, thế nên luận điểm bài này của anh chính là các dẫn chứng hình ảnh (which is very obvious) để cho thấy là nước ngoài họ cũng làm những thứ không khác gì mình. Nếu có đả phá sạch trơn những gì mình làm, tức là cũng đả phá luôn cả những gì nước ngoài họ làm, kể cả những cái hình thức lẫn không hình thức, kể cả là ở nước Úc – nơi khai sinh ra cái môn EH này.

   Cái lấy địên từ ắc quy xe đạp anh cũng có nghe nói, nhưng em ơi, nếu nghĩ cho kỹ, thì lấy điện từ ắc quy, xong sau này vứt ắc quy đi cũng ảnh hưởng môi trường mà 🙂

  1. Nhiều theme lắm em, chọn tẹt ga, nhưng chỉ dành cho người thích tốt gỗ hơn tốt nước sơn thôi, vì lựa chọn cũng có giới hạn, và muốn tuỳ biến thì fải biết css

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s