Watchmen: Nghĩ về nhân vật

Đây là 2 bài reply của mình trong topic Watchmen bên forum.phimanh.net ngẫm nghĩ sâu một chút về 2 nhân vật được cho là ấn tượng nhất trong phim/truyện.


Xem phim này có thể nhiều người sẽ nói ngay là giống phim The Incredibles của Pixar Disney. Nhưng phải nhắc mọi người rằng, truyện Watchmen được xuất bản từ cách đây hơn 20 năm, còn The Incredibles chỉ là 1 tác phẩm hoạt hình độc lập.

Hơn nữa, sự kiện các VIGILANTE (Hiểu như là mấy anh đại hiệp trong truyện chưởng ấy) bị đặt ngoài vòng pháp luật trong câu chuyện của Watchmen mang 1 ý nghĩa tiêu cực hơn rất nhiều, vì dẫu sao Watchmen cũng là 1 câu chuyện dành cho người lớn có trí tuệ chứ ko fải 1 bộ phim giải trí như Incredibles.

Nếu suy nghĩ thật kỹ thì mọi người sẽ thấy những lời thoại đoạn đầu phim so với những hành động và lời nói cuối phim của Rorschach hết sức mâu thuẫn nhau.

Ban đầu thì là “And the world will look up and Shout SAVE US, and I’ll whisper NO!”, một câu thoại hết sức nghiệt ngã thể hiện sự bất mãn và căm ghét xã hội, và phần nào cũng lột tả được khá rõ tính cách của Rorschach, hết sức nghiệt ngã. Nhưng lạ thay, tới cuối phim, khi mà The world đã thực sự look up and Shout SAVE US, thì Rorschach làm gì? Bất chấp những quan điểm và cách nhìn của Dr. Manhattan và Veidt, Rorschach thà chết chứ ko thể đứng yên nhìn 1 tội ác kinh khủng giết hại hàng triệu người vô tội như vậy. Vì đó chính là Rorschach, người có tính cách có thể nói là phức tạp nhất trong số các nhân vật chính của phim, và dù tàn bạo thế, nhưng Rorschach vẫn là 1 con người có lương tâm, có tình cảm.

Ấy chính là cái ý nghĩa phức tạp của hình tượng chiếc mặt nạ có vết mực biến đổi liên tục của Rorschach, mặt tối của con người anh không ngừng thay đổi.

Để giải đáp cho thắc mắc của một số người là tại sao vết mực trên mặt Rorschach lại có khả năng biến đổi liên tục như vậy. Thì đó là vì khi Walter Kovacs còn là 1 nhân viên của 1 cửa hàng giặt là, anh đã nhận giặt một tấm ga giường có dính mực từ 1 người phụ nữ, và rồi sau này người phụ nữ từ chối nhận lại vì vết mực không thể sạch được, hơn thế lại còn biến đổi liên tục. Và Kovacs đã qđịnh cắt 1 miếng từ tấm ga giường đó để làm khuôn mặt thứ 2 của mình.

Ở đây phim cũng đã thay đổi tình tiết Kovacs lấy lại chiếc mặt nạ của mình. Thực chất trong truyện chiếc mặt nạ đã bị tiêu huỷ, và Rorschach đã phải quay lại căn hộ của mình để lấy 1 chiếc mặt nạ dự trữ khác, cũng được làm từ chiếc khăn ga trải giường dạo nọ.

Bên cạnh đó, trò chơi tưởng tượng sử dụng các hình ảnh tạo ra từ việc gập đôi tờ giấy dính mực tạo thành 1 hình đối xứng lằng nhằng trong tiếng Anh nó chính là RORSCHACH.

Trong phim họ cũng chưa thể hiện được hết con người Rorschach khi bỏ đi đoạn Rorschach vào tra hỏi trong 1 quán bia ngầm về vụ Comedian. Trường đoạn này ko chỉ khắc hoạ cách làm hết sức tàn bạo của Rorschach mà còn cho thấy hình ảnh của kẻ đáng sợ nhất thế giới ngầm, bất cứ ai ở thế giới ngầm đều sợ hãi khi thấy vết mực biến đổi khôn lường trên mặt Rorschach khi anh ta xuất hiện. Điều này đã khiến 1 số khán giả đi xem về thắc mắc về ý nghĩa của nhân vật Rorschach. Ấy là vì anh ta là người duy nhất không “quit” và không thoả hiệp.

———————–

Nói 1 chút về Comedian.

Đây là 1 nhân vật có tính cách khá phức tạp. Nhưng theo cảm nhận của cá nhân mình, tính cách của Comedian phần nào đó giống với Dr. Manhattan, anh ta không còn là con người nữa, anh ta không còn giữ những chuẩn mực đạo đức và lý trí như con người nữa, mà phó mặc số phận cho bản năng, cho thời cuộc. Anh ta làm mọi thứ vì bản năng anh ta bảo làm vậy.

Hình tượng Comedian được xây dựng dựa trên hình ảnh những chiến binh Mỹ khi tham chiến ở các chiến trường nước ngoài như Việt Nam, Afghanistan, Iraq,…. Họ được dạy rằng họ đưa tới những nơi đó tự do và hoà bình, nhưng khi họ tới nơi, sự thật nghiệt ngã mới hiện ra rằng tất cả chỉ là giả dối. Họ đã nhận nhiệm vụ mang đau thương tới những nơi đó, và họ thất vọng, họ tuyệt vọng và mất lòng tin vào tất cả những thứ tươi đẹp, về American Dream.

Nếu ở đây có ai đã xem DVD Under The Hood – một phim ngắn dạng phỏng vấn, phóng sự về cuộc đời Hollis Mason – Nite Owl 1, thì sẽ thấy những nhận định của Hollis về Comedian: Một kẻ đội lốt anh hùng để thoả mãn những ham muốn tình dục và bạo lực.

Nhưng sự thật không phải vậy. Comedian về bản chất vẫn là 1 con người, tuy nhiên những giả dối trong cuộc sống đã cho anh thấy bộ mặt thật của xã hội Mỹ vốn luôn được ca tụng thật tươi đẹp. Và anh sống theo kiểu phó mặc mọi thứ, cứ làm những gì bản năng sai bảo. Mà cụ thể là ở việc hãm hiếp Silk Spectre 1, ở việc ám sát Kennedy (cái này Zack bịa nhưng lại rất ăn nhập với tính cách của Comedian), ở việc anh ta sẵn sàng chĩa súng vào dân thường và bóp cò cùng với nụ cười.

Đã bao giờ có ai tự hỏi tại sao 2 người duy nhất trong những Vigilante của Watchmen lại nhận lời làm việc cho Chính Phủ và tới Việt Nam tham chiến lại là Dr. Manhattan và Comedian chưa? Vì đó là 2 người có tính cách gần giống nhau nhất, và họ hiểu nhau nhất trong tất cả. Họ đã chẳng còn vương vấn những gì thuộc về con người nữa rồi, sinh mệnh con người ko còn nghĩa lý gì nữa rồi, và kể cả con đẻ của mình cũng chẳng là gì cả, sẵn sàng rút súng bắn chết người đang mang thai đứa con đó.

Nhưng khác với Dr. Manhattan càng ngày càng giống 1 vị thánh không còn vương vấn những thứ phàm trần của loài người, Comedian lại để cho bản năng thú vật của mình điều khiển cả cuộc đời, và tự biến cuộc đời mình thành 1 trò đùa lớn nhất, tự biến mình thành tên Hề, sống ko còn đức và lý lẽ, tất cả cũng chỉ vì sự sinh tồn và đồng tiền (lương chính phủ) thoả mãn những ham muốn cá nhân mà thôi. Và “being the comedian is the only thing that makes sense”

Và phần người của anh ta đột nhiên 1 hôm trỗi dậy khi khám phá ra kế hoạch tàn bạo của Ozy, và anh ta hối hận vì đã sống phí phạm cả 1 cuộc đời của mình như vậy, vì đã ngỡ như cả cuộc đời chỉ là 1 trò đùa không hơn không kém, và trò đùa đó nghiệt ngã tới mức, kẻ thù lớn nhất cuộc đời làm anh hùng của anh ta bỗng nhiên lại trở thành người bạn thân nhất và “What the **** am I saying?”. Và “Justice is coming to all of us, no matter what we do” và “it’s the matter of time I suppose”.

Thật may những lời cuối cùng trong đời của một tên Hề, lại là những lời nói từ lương tâm của một con người.

Chính vì lẽ đó, với riêng mình, hình ảnh chiếc huy hiệu ko chỉ đơn thuần là phỏng lại Doomsday Clock, mà còn chính là hình ảnh phản chiếu rõ nét nhất cuộc đời của Comedian.

5 thoughts on “Watchmen: Nghĩ về nhân vật

 1. hihi, tính viết về The comedian mà thui khỏi viết, có bạn này viết rồi…
  Vụ ám sát JFK hình như trong truyện ko có nói trực tiếp, nhưng ám chỉ (cũng như ám chỉ chuyện the Comedian thủ tiêu hai nhà báo Bob Woodward và Carl Bernstein trong vụ điều tra Watergate liên quan đến Nixon)…

  Ngoài ra, The Incredibles thực sự là chôm từ Watchmen hầu hết các chi tiết quan trọng (kể cả chuyện thiết kế đồ siêu nhân ko có áo choàng, vì bà thiết kế nói ‘có thằng superhero kia chơi dại mặc áo choàng xong bị chết vì cái áo choàng đó’, ám chỉ cái chú Dollar Bill 🙂

  1. Haha, quả thật, bây h nghĩ lại thấy Incredibles cũng chôm nhiều thứ thật :)). Thảo nào mà đầu tháng 4 tới Disney nó chiếu Incredibles, thâm thật :))

 2. Tạm bookmark cái này tối về đọc 😀
  Comedian và Rorschach là hai nhân vật hay nhất phim, thằng chả Comedian nói câu nào đúng câu nấy, nếu mà Rorschach nó không badass quá thì tớ đã mê Comedian rồi 😀
  Silk Spectre I cũng hay, có lẽ tớ sẽ viết về bả 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s