Chiến Thắng Lịch Sử

Việt Nam Vô ĐỊch - Chiến Thắng Lịch Sử magnify

Việt Nam vô địch AFF Suzuki cup, khiến cho 80 triệu con tim người Việt cùng lúc rung động ngay giây phút quả bóng từ đầu công vinh tung bay lưỡi tuyển Thái. Phố phường rực đỏ màu cờ Tổ quốc, sân vận động Mỹ Đình âm vang bài ca chiến thắng Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, âm vang những cái tên định mệnh Calisto, Công Vinh, Minh Phương,….

Có thể với nhiều người không quan tâm tới bóng đá còn đang tự hỏi “Mẹ bọn điên, vô địch thôi chứ có cái éo gì đâu mà fải xoắn thế? Thiếu chó gì lần ra đường ăn mừng đua xe?” (Cụ thể là trong list Yahoo của tớ có ít nhất 3 người có cái suy nghĩ này đấy ạ)

Thế nên xin được giải thích sơ sơ về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng này.

Trước hết ta sẽ nhìn lại quá khứ. Trong lịch sử bóng đá nước nhà, đội tuyển Vịêt Nam chưa một lần đăng quang bất cứ ngôi vị nào ở các giải lớn của khu vực như AFF cup (Tiger cup hồi trước) hay Sea Games… Thế nên, ngày hôm qua Việt Nam đã lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà bước lên bục vô địch (tính từ hồi tuyển Nam VN từng vô địch thì là 49 năm tròn). Và vì thế, nó là chiến thắng lịch sử.

Thứ 2. Chiến thắng ngày hôm qua còn trọng đại hơn nữa khi đó là chiến thắng trước Thái Lan, một kẻ thù truyền kiếp của bóng đá Việt Nam. Nó như 1 cái dớp khi mỗi lần Việt Nam gặp Thái lan, thì dù thực lực tuyển Việt Nam tới đâu (đã có những lúc thực lực ngang ngửa) cũng không thể giành chiến thắng. Đúng 10 năm trước, năm 1998, khi Tiger Cup diễn ra, lần đầu tiên thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam – Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Sỹ Hùng… đã đem lại 1 chiến thắng đậm đà 3-0 trước Thái Lan, tuy nhiên, lại là ở 1 trận tứ kết, để rồi ta lại để thua ngay trên sân nhà trước Singapore trong trận chung kết. Còn trận đấu ngày hôm qua, Việt Nam không những đã đạt chức vô địch, mà còn là chức vô địch giành được từ tay người Thái, một “bóng ma” ám ảnh chân sút Việt như lời thầy Calisto đã nói. Và vì vậy, đây lại là 1 chiến thắng lịch sử.

Thứ 3. Chính vì trong lịch sử bóng đá Việt Nam trải qua bao nhiêu thế hệ thăng trầm từ vàng tới bạc, luôn chỉ theo gót người Thái ở vị trí số 2 dù bất kể đội bóng nào trong khu vực đều phải công nhận sức mạnh Việt mỗi khi họ đối mặt với lá cờ đỏ sao vàng trên ngực 11 cầu thủ đối phương. Và vì thế, chiến thắng ngày hôm qua, nó như một sự tháo nút cho người Việt Nam, một cái mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam, khi lần đầu tiên đăng quang ngay trước mặt người Thái sẽ đặt tiền đề cho nhiều những chiến thắng nữa trong tương lai, khi mà chân sút Việt đã không còn e dè trước Thái Lan. Và vì thế, ngày hôm qua là chiến thắng lịch sử.

Thứ 4. Hiếm có khi nào lòng tự hào dân tộc trong mỗi con người Việt Nam lại lên cao đến thế. Tôi đi ra đường cùng bố quay phim khung cảnh đi bão của dân tình mà trong lòng trào dâng niềm tự hào với màu cờ đỏ và hình ảnh bác Giáp, Bác Hồ ngập tràn phố phường. Chỉ có 1 niềm tự hào dân tộc mạnh mẽ mới cho người Việt một bữa tiệc mừng chiến thắng đầy niềm vui sướng và hạnh phúc đến như vậy, và chỉ có chiến thắng lịch sử hôm qua mới khơi dậy được lòng tự hào dân tộc đó.

Thứ 5. Chưa bao h tôi được chứng kiến tình đoàn kết dân tộc của người Việt cao đến thế. Người ta đâm nhau ngã lăn quay, rồi lại ôm nhau đứng dậy hát hò, gào thét. Công an nắm tay người đi đường cùng hô hào trong hạnh phúc dâng tràn. Mọi khoảng cách đều đã không còn, tất cả mọi người già trẻ lớn bé đều đã trở thành thân thiết như người 1 nhà. Chỉ cần 1 người hô “Việt nam” thì bất cứ đoàn xe nào chạy qua sẽ đồng thanh “Vô địch” mà không cần biết người vừa khởi xướng vừa rồi là ai. 80 triệu con tim cho dù không biết bóng đá là gì đã hoà vào làm một trong niềm hạnh phúc và lòng tự hào dân tộc. Và vì thế, chiến thắng hôm qua là lịch sử.

Vậy thì còn ai thắc mắc tại sao người ta lại điên cuồng gấp vạn lần mọi khi vào đêm hôm qua nữa hay không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s